Cửa Ḷ làm ǵ để nâng cao tính chuyên nghiệp cho lao động ngành du lịch
Cập nhật: 24/5/2017

Những năm gần đây du lịch Cửa Lò có bước phát triển mạnh mẽ và được đông đảo du khách đánh giá đây là điểm nghỉ dưỡng hấp dẫn khu vực Bắc Miền Trung. Tuy nhiên, du lịch Cửa Lò chủ yếu hoạt động trong 3 tháng hè nên việc xây dựng đội ngũ nhân viên ngành du lịch mang tính chuyên nghiệp còn nhiều khó khăn. Do đó, thị xã cũng như các doanh nghiệp đang tìm các biện pháp khắc phục các hạn chế trên.

 

ld

Xây dựng ở khu du lịch Cửa Hội, khách sạn Đông Dương có 5 tầng với 36 phòng nghỉ được trang bị nhiều thiết bị hiện đại. Đội ngũ cán bộ, nhân viên được đào tạo nghiệp vụ du lịch bài bản và luôn thân thiện, nhiệt tình. Do đó, tuy mới đưa vào hoạt động từ mùa du lịch 2016 nhưng khách sạn Đông Dương đã nhanh chóng tạo được niềm tin của du khách thập phương. Chị Nguyễn Thị Hồng – Du khách Hà Nội cho biết: Cái ấn tượng đầu tiên khi tôi bước chân đến đây là nhân viên lễ tân rất nhiệt tình, qua quá trình ở thì nhân viên phòng rất chu đáo, tận tình, sạch sẽ, an ninh trật tự tốt. Nếu mà để so sánh với các khách sạn khác thì  về giá cả rất rẻ.

Bà Nguyễn Thị Hồng Thủy – Giám đốc khách sạn Đông Dương – Khu du lịch Cửa Hội cho biếtDu lịch Cửa Lò chỉ có mấy tháng mùa hè nên tuyển dụng nhân viên rất khó khăn nhưng khách sạn vẫn cố gắng tuyển chọn những người có kinh nghiệm để phục vụ tốt nhất cho khách.

Nổ lực của các khách sạn trong việc nâng cao chất lượng dịch vụ đã được du khách ghi nhận. Thống kê của phòng văn hóa thông tin và du lịch thị xã thì hiện nay ngành du lịch đã thu hút gần 10 ngàn lao động tham gia, trong đó có 85% lao động đã qua đào tạo nghiệp vụ, 92% lao động hàng năm được tập huấn văn hóa ứng xử. Song thực tế hiện nay du lịch thị xã chủ yếu hoạt động trong mùa hè, các tháng còn lại phần lớn người lao động tự chuyển sang các công việc khác. Do đó, tính chuyên nghiệp của lao động ngành du lịch ít nhiều bị ảnh hưởng. Điều này gây khó khăn không nhỏ cho các khách sạn, nhà nghỉ trên địa bàn.

ld1

Ông Võ Văn Hải – Giám đốc khách sạn Sen Vàng Cửa Lò cho biết: Nguồn nhân sự cho mùa hè nhu cầu lớn, đặc biệt chúng tôi được đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất rất tốt nhưng đối với nhân viên đơn vị cần cũng rất lớn và hàng năm chúng tôi liên hệ mật thiết với trường cao đẳng du lịch Nghệ an cung cấp sinh viên về thực tập để cùng giúp chúng tôi kinh doanh mùa hè.

ld2

Nhận rõ hạn chế trên nên thời gian qua thị xã Cửa Lò đã có nhiều chương trình, biện pháp nâng cao tính chuyên nghiệp cho đội ngũ nhân viên ngành du lịch. Bên cạnh đó, thị xã cũng chỉ đạo, động viên các khách sạn tăng cường liên doanh với các công ty lữ hành trong và ngoài nước và kết nối các tua tuyến du lịch để kéo dài thời gian lưu trú của du khách. Đồng thời phát triển thêm các sản phẩm mới theo hướng phát triển du lịch 4 mùa. Tiêu biểu trong lĩnh vực này có khách sạn Mường Thanh Cửa Lò. Chính nhờ duy trì hoạt động quanh năm nên hơn 150 cán bộ nhân viên của khách sạn cam kết gắn bó lâu dài với doanh nghiệp. Tuy nhiên, vấn đề bồi dưỡng thêm nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, nhân viên luôn được khách sạn chú trọng.

ld3

 Ông Võ Huy Tuấn – Giám đốc khách sạn Mường Thanh Cửa Lò cho biết : Trước khi đầu tư thì chúng tôi đã tìm hiểu và khi đi vào hoạt động thì chúng tôi xem hiệu quả kinh doanh không phải là mùa vụ mà quanh năm vì thế việc giữ nhân lực là nhiệm vụ trọng tâm để cho phát triển bền vững và mang lại chất lượng  dịch vụ vì thế lượng nhân viên của chúng tôi trong các bộ phận nòng cốt được ký hợp đồng lâu dài. Chúng tôi từng bước đào tạo theo bộ quy chuẩn của ngành du lịch Việt Nam.

ld4

Muốn du lịch Cửa Lò phát triển mạnh và bền vững, trước hết phải chú trọng đầu tư, phát triển nguồn nhân lực có trình độ tay nghề cao, có văn hóa và tâm huyết với công việc. Do đó, không chỉ chính quyền địa phương mà các doanh nghiệp làm du lịch cần chung tay thực hiện, trước hết là tạo việc làm ổn định để người lao động yên tâm công tác.

Hữu Lương – Ngọc Ánh (Cualo.vn)