Đưa 154 tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa về nông thôn
Cập nhật: 25/4/2017

Lần đầu tiên, những tư liệu khẳng định chủ quyền không thể chối cãi của Việt Nam đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa được đưa về trưng bày tại quê hương Thanh Chương (Nghệ An).

Dua 154 tu lieu ve Hoang Sa, Truong Sa ve nong thon - Anh 1

Các đại biểu tham dự buổi lễ. Ảnh: Thanh Lê.

154 tư liệu được chia thành 5 phần gồm: Khối lượng về tư liệu văn bản do triều đình phong kiến Việt Nam ban hành từ thế kỷ XVII đến đầu thế kỷ XX; giới thiệu bộ sưu tập bản đồ cổ do Việt Nam, phương Tây và Trung Quốc xuất bản có liên quan đến chủ quyền hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam; Giới thiệu quá trình thực thi chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trước năm 1975; Tái hiện lại sự kiện Biển Đông dậy sóng khi Trung Quốc đặt giàn khoan Hải Dương 981 vi phạm vùng đặc quyền kinh tế biển năm 2014; Những hình ảnh về quần đảo Trường Sa thân yêu được trưng bày tại Trung tâm Văn hóa huyện Thanh Chương để người dân tham quan.

Sáng 25/4, tại Trung tâm Văn hóa huyện Thanh Chương, UBND tỉnh tổ chức Khai mạc Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý".

Dự buổi lễ có các đồng chí Doãn Ngọc Sơn - Phó Chủ nhiệm Chính trị, Bộ Tư lệnh Quân Khu IV, Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện các sở, ban, ngành cấp tỉnh và huyện Thanh Chương.

Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu về Hoàng Sa và Trường Sa sẽ góp phần nâng cao nhận thức, khẳng định tinh thần đoàn kết, ý thức, trách nhiệm của nhân dân tỉnh Nghệ An nói chung, huyện Thanh Chương nói riêng, đặc biệt là tầng lớp thanh, thiếu niên trong công cuộc gìn giữ và bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Đồng thời nhắc nhở mỗi người dân trên địa bàn luôn biết ơn các thế hệ cha anh đã hy sinh để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Những chứng cứ lịch sử và pháp lý tại cuộc triển lãm này khẳng định chủ quyền không thể chối cãi của Việt Nam đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.

Theo đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: Đây cũng chính là dịp để chúng ta tiếp tục khẳng định ý chí quyết tâm bảo vệ vùng biển, đảo thiêng liêng bất khả xâm phạm của Tổ quốc; tuyên truyền để nâng cao nhận thức của các ngành, các cấp và toàn thể nhân dân về vị trí, vai trò, tiềm năng của biển và đảo Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Dua 154 tu lieu ve Hoang Sa, Truong Sa ve nong thon - Anh 2

Đông đảo người dân tham quan triển lãm. Ảnh: Thanh Lê.

Dua 154 tu lieu ve Hoang Sa, Truong Sa ve nong thon - Anh 3

Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm. Ảnh: Thanh Lê.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng mong muốn rằng, từ cuộc triển lãm này, mỗi ngành, mỗi cấp, mỗi người dân, học sinh, sinh viên trên địa bàn huyện Thanh Chương đều là những tuyên truyền viên tích cực về chủ quyền biên giới, biển, đảo Việt Nam, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của mình đối với Tổ quốc.

Tăng cường và đa dạng hóa các hoạt động tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức về bảo vệ chủ quyền quốc gia, đặc biệt là chủ quyền đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Đấu tranh, vạch trần âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, cơ hội lợi dụng vấn đề ô nhiễm môi trường, tranh chấp trên Biển Đông để xuyên tạc, kích động, gây phức tạp tình hình an ninh, trật tự ảnh hưởng tới sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Dua 154 tu lieu ve Hoang Sa, Truong Sa ve nong thon - Anh 4

Quang cảnh lễ khai mạc. Ảnh: Thanh Lê.

Đồng chí Lê Ngọc Hoa nhấn mạnh: Phát huy truyền thống quê hương, mỗi người dân Thanh Chương nói riêng, Nghệ An nói chung cần nhận thức sâu sắc rằng: chủ quyền quốc gia là thiêng liêng, bất khả xâm phạm. Bảo vệ chủ quyền là nghĩa vụ của mọi người dân. Hiện nay, hàng ngàn người con của tỉnh Nghệ An, trong đó có nhiều người con của huyện Thanh Chương đang có mặt trên các quần đảo để bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Thanh Lê (Baonghean.vn)