Tổng kết hoạt động lữ hành và vận chuyển khách du lịch năm 2016
Cập nhật: 13/1/2017

Chiều nay (13/01/2017), tại Tp. Vinh, Sở Du lịch Nghệ An phối hợp với Hiệp hội Du lịch, Chi hội Lữ hành Nghệ An tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động lữ hành năm 2016. Tham dự  và chủ trì Hội nghị có Bà Nguyễn Thị Thành An – Phó Giám đốc Sở Du lịch Nghệ An. Đại diện lãnh đạo các phong ban Sở Du lịch, Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch, Hiệp hội, Chi hội Lữ hành, Đại diện lãnh đạo Phòng PA81 và PA72 – Công an tỉnh, Vietnamairline chi nhánh Vinh, các cơ quan thông tấn báo chí..và đông đảo các lãnh đạo là giám đốc các đơn vị kinh doanh lữ hành, vận chuyển khách trên địa bàn tỉnh. 

Các tiết mục đặc sắc giới thiệu Dân ca, Ví giặm Nghệ Tĩnh khai mạc Hội nghị

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Bà Nguyễn Thị Thành An - PGĐ Sở Du lịch Nghệ An phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Tại Hội nghị, sau  khi nghe báo cáo đánh giá tổng kết hoạt động kinh doanh lữ hành, vận chuyển khách năm 2016 và đề ra phương hướng nhiệm vụ năm 2017 của Sở Du lịch Nghệ An, các đại biểu còn được nghe Đồng chí Tạ Khắc Uyên – Chi hội trưởng Chi hội Lữ hành Nghệ An nêu rõ những hoạt động đã triển khai, những tồn tại hạn chế và đồng thời nêu ra phương hướng, kiến nghị đề xuất trong thời gian tới:

Về những hoạt động mà Chi hội lữ hành đã làm được: Tham gia Hội chợ du lịch Quốc tế VITM Ha noi 2016, tham gia đầy đủ các khóa tập huấn bồi dưỡng kiến thức nghiệp vụ hướng dẫn, nghiệp vụ quản lý, nghiệp vụ Marketing du lịch do Sở VHTT&DL, dự án EU và hiệp hội du lịch Nghệ An tổ chức; tham gia chúc tết cán bộ chiến sỹ Cửa khẩu quốc tế Cầu treo theo truyền thống của ngành và hiệp hội; Tích cực tham gia lễ hội dâng bánh chưng lên mộ bà Hoàng Thị Loan – Thân mẫu Chủ tịch Hồ Chí Minh; tham gia các hội thảo khoa học liên kết phát triển du lịch các tỉnh lân cận, tham gia hội nghị quảng bá xúc tiến du lịch Nghệ An và các tỉnh Bắc Trung Bộ tại Bangkok và Udonthani (Thái  Lan); khai thác, quảng bá các điểm đến mới lạ và hấp dẫn tại Nghệ An như: Vườn hoa Hướng dương tại Nghĩa Đàn, Khu du lịch sinh thái Mường Thanh Safari, đảo chè ở Thanh An – Thanh Chương. Các đơn vị thành viên trong chi hội đã tổ chức được hàng trăm tour phục vụ lễ hội, đưa đón hàng nghìn lượt khách về tham gia  lễ hội kết hợp tham quan các điểm hấp dẫn này; khảo sát tuyến điểm mới là Hàn Quốc và tổ chức thành công hàng chục tour ghép đến Hàn Quốc. Tạo điểm nhấn và bước đột phá mới cho lữ hành Nghệ An. Bên cạnh đó, các đơn vị thành viên trong Chi hội đã phối hợp cùng nhau tổ chức  được rất nhiều tour ghép đi Thái Lan, Malaysia – Singapore; tuyên truyền, phổ biến, hỗ trợ cho các hội viên hiểu rõ và thực hiện tốt các quy định hoạt động kinh doanh lữ hành; Tăng cường phối hợp với thanh tra Bộ, Sở  VHTT & DL và các cơ quan quản lý nhà nước để rà soát, xử lý nghiêm khắc đối với các doanh nghiệp lữ hành hoạt động trái quy định, gây ảnh hưởng đến hình ảnh của các doanh nghiệp hoạt động chính thống, nghiêm túc trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Năm 2016, kết quả kinh doanh lữ hành: Tổng doanh thu tăng 137% so với năm 2015, nhất là lữ hành quốc tế tăng trưởng mạnh. Khách Inbound tăng 133%, outbound tăng 135%. Lực lượng lao động trong ngành tăng nhanh. Hiện đã có gần 200 Hướng dẫn viên đang hành nghề trên địa bàn, phần nào đáp ứng được nhu cầu của du khách. Trong xu hướng phát triển nhanh chóng của lữ hành, vận tải du lịch Nghệ An đã có những sự chuyển mình thực sự. Chất lượng phương tiện và sự chuyên nghiệp trong phục vụ khách ngày một nâng cao.

Lãnh đạo Sở Du lịch, Hiệp hội Du lịch trao giấy khen cho Chi hội và các đơn vị thành viên

Bên cạnh những mặt đặt được, thì vẫn còn một số mặt tồn tại hạn chế: Vẫn còn một số đơn vị lữ hành nội địa vẫn thực hiện các chương trình quốc tế. Trong năm qua đã có một số đơn vị bị thanh tra Sở xử phạt; sự cố môi trường biển miền Trung đã ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động kinh doanh lữ hành của các đơn vị, lượng khách trong mấy tháng  xẩy ra sự cố sụt giảm nghiêm trọng, nhất là dịp 30/4 – 1/5. Một số doanh nghiệp vẫn chưa thực sự tham gia tích cực các hoạt động do Chi hội lữ hành phát động, chưa chú trọng đến việc tham gia quảng bá, giới thiệu hình ảnh của đơn vị mình thông qua các hoạt động như Hội chợ hay xúc tiến du lịch trong và ngoài nước, chưa thực sự quan tâm đến việc xây dựng thương hiệu cho mình.

Về  phương hướng và kiến nghị đề xuất trong thời gian tới: Tiếp tục vận động hội viên trong chi hội tích cực tham gia, hưởng ứng các hoạt động xúc tiếp thị trường trong và ngoài nước.Liên kết đào tạo trong tỉnh và ngoài tỉnh về phát triển nghiệp vụ, chuyên môn lữ hành. Tiếp tục duy trì và phát triển mô hình liên kết các doanh nghiệp để bán tour  ghép. Tổ chức khảo sát, mở rộng phát triển thị trường mới như Nhật bản, Dubai, Úc, Newzeland... trong thời gian tới. Xây dựng kế hoạch tổ chức đoàn Famtrip cho các doanh nghiệp khảo sát tour nội tỉnh và các tỉnh thành khác. Tạo sự gắn kết bền chặt, thống nhất hơn nữa giữa các hội viên trong Chi hội. Phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các cơ quan quản lý nhà nước và các tổ chức. cá nhân  có liên quan để đảm bảo hoạt động lữ hành có hiệu quả. Các doanh nghiệp hội viên cần thực hiện đúng và nghiêm túc hoạt động kinh doanh của đơn vị theo đúng quy trình của ngành và pháp luật.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra hơn nữa nhằm rà soát hoạt động lữ hành hợp pháp, có chế tài nghiêm khắc đối với các doanh nghiệp hoạt động lữ hành không rõ ràng, kinh doanh trái luật. Phối hợp tổ chức các khóa đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ cho đội ngũ lao động của các đơn vị lữ hành, tổ chức hội thi HDV giỏi tỉnh Nghệ An nhằm đánh giá lại kiến thức nghiệp vụ của HDV trong địa bàn tỉnh. Tạo điều kiện hỗ trợ trong công tác cấp, đổi thẻ HDV. Kiến nghị sở Du lịch có các chính sách để hỗ trợ kinh phí cho Chi hội lữ hành trong các hoạt động xúc tiến trong và ngoài nước.

Vương Bằng