Khai mạc Ngày hội Hoa hướng dương và Đêm hội sắc Xuân miền Tây
Cập nhật: 28/12/2016

Tối ngày 25/12, tại quảng trường huyện Nghĩa Đàn, UBND tỉnh Nghệ An tiến hành lễ khai mạc Ngày hội Hoa hướng dương và Đêm hội sắc Xuân miền Tây. Tham dự đêm hội có đại diện lãnh đạo 1 số bộ, ngành Trung ương. Về phía tỉnh Nghệ An có đồng chí Lê Minh Thông - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành và địa phương trong tỉnh; đại diện các địa phương kết nghĩa với huyện Nghĩa Đàn là huyện Ba Tơ (Quảng Ngãi), Eka (Đak Lak), Như Xuân (Thanh Hóa); đại diện Tập đoàn TH.

Về dự ngày hội - đêm hội lần đầu tiên được tổ chức này còn có hàng ngàn du khách và người dân địa phương.

Các đại biểu tham dự khai mạc Ngày hội hoa Hướng Dương và Đêm hội Sắc Xuân miền Tây.

Các đại biểu tham dự khai mạc Ngày hội Hoa hướng dương và Đêm hội Sắc Xuân miền Tây.

Việc tổ chức ngày hội gắn với các hoạt động như Đêm hội sắc Xuân miền Tây và Cuộc thi người đẹp Ngày hội hoa hướng dương, là dịp để kết nối, giới thiệu, quảng bá hình ảnh và các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc trong tỉnh đến với bạn bè trong và ngoài nước góp phần vào việc bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam nói chung và tỉnh Nghệ An nói riêng. 

Mỗi ngày có hàng ngàn du khách về thưởng ngoạn tại cánh đồng hoa Hướng Dương, ở xă Nghĩa Sơn, huyện Nghĩa Đàn.

Mỗi ngày có hàng ngàn du khách về thưởng ngoạn tại cánh đồng hoa hướng dương, ở xã Nghĩa Sơn, huyện Nghĩa Đàn.

Theo đó, Ngày hội Hoa hướng dương và Đêm hội sắc Xuân sẽ diễn ra trong vòng 3 ngày (từ 25 - 27/12). Các hoạt động của ngày hội gồm: Trong ngày 25/12, Ban tổ chức tiến hành khai mạc không gian trưng bày ảnh; khai trương các gian trưng bày giới thiệu về tiềm năng du lịch và bán sản vật của địa phương; tổ chức các trò chơi dân gian dân tộc; Gặp mặt các đơn vị về tham gia khai mạc ngày hội và đêm hội; đánh cồng chiêng, khắc luống tạo không khí trước khai mạc đêm hội; khai mạc Ngày hội hoa hướng dương và Đêm hội sắc Xuân miền Tây với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ đậm đà bản sắc các dân tộc miền Tây Nghệ An.

Thí sinh dự thi cuộc thi Người đẹp Hoa Hướng Dương.

Thí sinh dự thi cuộc thi Người đẹp Hoa hướng dương.

Thi đấu đẩy gậy trong chương tŕnh Ngày hội Hoa Hướng Dương.

Thi đấu đẩy gậy trong chương trình Ngày hội Hoa hướng dương.

Trong ngày 26/12, 15 thí sinh lọt vòng chung khảo cuộc thi người đẹp Ngày hội Hoa hướng dương chụp ảnh tại cánh đồng hoa hướng dương; trưng bày ảnh, giới thiệu và bán các sản vật văn hóa. Tối cùng ngày diễn ra chung khảo cuộc thi Người đẹp hoa hướng dương, với nhiều nội dung như thi trình diễn trang phục truyền thống các dân tộc, trang phục dạ hội, thi hiểu biết, ứng xử, thi năng khiếu.

Trong ngày 27/12, tiếp tục diễn ra các hoạt  động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao đặc sắc và Lễ tổng kết trao giải cuộc thi Người đẹp hoa hướng dương năm 2016.

Đồng chí Lê Minh Thông - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dánh trống khai hội Ngày hội hoa Hướng Dương và Đêm hội sắc Xuân miền Tây.

Đồng chí Lê Minh Thông - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh trống khai hội Ngày hội Hoa hướng dương và Đêm hội sắc Xuân miền Tây.

Đánh trống khai hội và phát biểu khai mạc Ngày hội Hoa hướng dương và Đêm hội sắc Xuân miền Tây Nghệ An, đồng chí Lê Minh Thông - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban tổ chức ngày hội nêu rõ: Những năm gần đây, mỗi lần cánh đồng hoa hướng dương trên vùng đất Phủ Quỳ miền Tây Nghệ An nở rộ đã thu hút hàng trăm nghìn lượt du khách tới tham quan. Nhận thấy, đây là điểm đến có tiềm năng du lịch lớn, đồng thời cũng là cơ hội để quảng bá hình ảnh đất và người Nghệ An đến với du khách thập phương, năm nay UBND tỉnh Nghệ An quyết định tổ chức Ngày hội Hoa hướng dương năm 2016. 

Chương tŕnh Nghệ thuật Ngày hội Hoa hướng Dương - Đêm hội Sắc Xuân miền Tây được khai màn bằng tiết mục hát múa

Chương trình Nghệ thuật Ngày hội Hoa hướng dương - Đêm hội Sắc Xuân miền Tây được khai màn bằng tiết mục hát múa "Về miền Tây".

Với sự vào cuộc, chuẩn bị chu đáo của các cấp, ngành, địa phương, các đơn vị liên quan, “Ngày hội Hoa hướng dương năm 2016” đã được quảng bá sâu rộng, thu hút sự tham gia hưởng ứng của đông đảo nhân dân và du khách, tạo ra một sự kiện văn hóa sinh động về nội dung, hấp dẫn về hình thức, đảm bảo thiết thực, an toàn và tiết kiệm. Sự thành công của ngày hội, góp phần quảng bá hình ảnh, con người Nghệ An nói chung và tạo ra một sản phẩm mới và có hiệu quả cho ngành du lịch Nghệ An nói riêng.

Đồng chí Lê Minh Thông - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Ngày hội Hoa Hướng Dương và Đêm hội sắc Xuân miền Tây là sự kiện văn hóa lớn của tỉnh nhà, có tác động tác động tích cực trong việc phát triển du lịch của Nghệ An.

Đồng chí Lê Minh Thông - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Ngày hội Hoa hướng dương và Đêm hội sắc Xuân miền Tây là sự kiện văn hóa lớn của tỉnh nhà, có tác động tích cực trong việc phát triển du lịch của Nghệ An.

Đồng chí Lê Minh Thông khẳng định: Thông qua ngày hội - đêm hội, tỉnh Nghệ An sẽ làm tốt công tác bảo tồn phát huy văn hóa các dân tộc thiểu số gắn với phát triển kinh tế trong đó có du lịch; Cũng như có được nhiều kinh nghiệm trong công tác tổ chức các sự kiện văn hóa - du lịch, để từ đó từng bước tạo dựng thương hiệu, vị thế và uy tín của du lịch Nghệ An đối với du khách.  

Tiết mục hát múa

Tiết mục hát múa "Mừng nhà mới" do đội nghệ thuật quần chúng huyện Tương Dương biểu diễn.

Trong khuôn khổ Ngày hội Hoa dướng dương và Đêm hội sắc Xuân miền Tây, các đại biểu, đông đảo du khách và người dân địa phương đã được thưởng thức một chương trình nghệ thuật đặc sắc, vui tươi, đón chào năm mới 2017.

Hàng ngàn du khách và người dân địa phương đă về tham dự đêm hội.

Hàng ngàn du khách và người dân địa phương đã về dự, chăm chú theo dõi đêm hội.

Chương trình nghệ thuật gồm nhiều tiết mục hát múa, tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc, với sự tham gia của các đoàn nghệ thuật quần chúng đồng bào dân tộc đến từ các huyện gồm: Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp, Quỳ Châu, Quế Phong, Con Cuông, Tương Dương và Đoàn ca múa nhạc dân tộc Nghệ An.

Nghi lễ Xăng Khan do đội nghệ thuật quần chúng huyện Quỳ Châu tŕnh diễn.

Nghi lễ Xăng Khan do đội nghệ thuật quần chúng huyện Quỳ Châu trình diễn.

 

Trong đêm hội, mọi người đã được thưởng thức và cùng nhau tham gia các hoạt động mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc miền Tây Nghệ An như tổ chức các trò chơi dân gian: ném còn, đu tiên, tổ chức đánh trống, cồng chiêng, khắc luống, múa sạp mừng năm mới; Trình diễn nghi lễ, nghi thức văn hóa tín ngưỡng dân gian của đồng bào như lễ mừng nhà mới, lễ đón tiếng sấm đầu năm, lễ Xăng Khan; Trình diễn trang phục ngày xuân; Tổ chức đốt lửa trại, uống rượu cần.../.

Nhóm PV (Báo Nghệ An)