THỂ LỆ Cuộc thi “Sáng tạo sản phẩm lưu niệm đặc trưng Nghệ An”
Cập nhật: 13/12/2012

Căn cứ Quyết định số 6818/2009/QĐ-UBND.VX ngày 23/12/2009 của UBND tỉnh Nghệ An về việc ban hành C.trình XTDL Nghệ An đến năm 2015; 

Quyết định số 1212/QĐ.UBND. VX ngày 23/3/2010 của UBND tỉnh Nghệ An về việc ban hành Đề án xây dựng thương hiệu doanh nghiệp du lịch Nghệ An và công văn số 1312/QĐ.UBND.VX ngày 09/3/2012 của UBND tỉnh về việc cho phép tổ chức cuộc thi sáng tác biểu trưng du lịch và sáng tạo sản phẩm lưu niệm phục vụ khách du lịch.  

Ban Tổ chức ban hành thể lệ Cuộc thi “Sáng tạo sản phẩm lưu niệm đặc trưng Nghệ An” với các nội dung như sau:

I. Mục đích, ý nghĩa

- Tạo ra các sản phẩm lưu niệm mới mang đậm bản sắc văn hoá của Nghệ An phục vụ nhu cầu mua sắm của du khách tham quan và làm quà tặng trong các hoạt động lễ tân, ngoại giao của tỉnh.

- Góp phần nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền quảng bá du lịch tỉnh Nghệ An.

II. Nội dung, đề tài, đối tượng dự thi

1. Nội dung, đề tài sản phẩm dự thi:

- Sản phẩm phải mang bản sắc văn hóa của Nghệ An;

- Sản phẩm dự thi phải là sản phẩm lưu niệm mới, do chính các nghệ nhân, cơ sở, doanh nghiệp chế tác và chưa từng tham gia các cuộc thi tương tự.

2. Đối tượng dự thi:

- Tất cả các nghệ nhân, họa sỹ, nhà thiết kế; nhà điêu khắc, các cơ sở, doanh nghiệp, làng nghề có hoạt động sản xuất, thiết kế sản phẩm lưu niệm trên lãnh thổ Việt Nam.

- Những thành viên trong Ban tổ chức, Ban Giám khảo, Tổ thư ký không được tham gia cuộc thi.

3. Chất liệu sản phẩm: Không hạn chế, khuyến khích sử dụng các chất liệu thân thiện môi trường

III. Sản phẩm dự thi:

1.Yêu cầu của sản phẩm dự thi:

- Sản phẩm không được giống hoặc tương tự với sản phẩm lưu niệm ở các địa phương khác; Sản phẩm có tính mới, sáng tạo và mang đậm bản sắc văn hoá Nghệ An.

- Có công dụng rõ rệt, thuận lợi trong sử dụng; tinh, gọn; dễ tháo ráp, đóng gói, vận chuyển; Kiểu dáng đẹp, tạo được cảm tình với người sử dụng.

- Dễ sản xuất với số lượng lớn, dễ tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.

- Thân thiện môi trường và an toàn cho người sử dụng.

2. Hình thức thể hiện, quy cách trình bày: Ban Tổ chức cuộc thi nhận sản phẩm dự thi qua 02 hình thức.

Hình thức 1: Tác giả gửi sản phẩm thiết kế trên giấy gồm: Bản đăng ký dự thi (theo mẫu); ảnh sản phẩm (Mỗi sản phẩm nộp 03 ảnh, kích cỡ 10cm x 15 cm, chụp các góc độ khác nhau), sau ảnh ghi rõ họ tên tác giả; bản thiết kế của sản phẩm; bản thuyết minh ý tưởng về công dụng, chất liệu làm sản phẩm.(áp dụng đối với vòng sơ khảo)

Hình thức 2: Tác giả gửi sản phẩm đã hoàn thiện gồm: Mẫu sản phẩm, Bản đăng ký dự thi (theo mẫu) và tên tác phẩm dự thi.

3. Số lượng sản phẩm dự thi: không hạn chế về số lượng dự thi

4. Quy định về bản quyền:

- Tác giả phải chịu trách nhiệm về bản quyền sản phẩm dự thi theo quy định của pháp luật. Nếu phát hiện có vi phạm bản quyền tác giả sau khi đã công bố giải thưởng, Ban Tổ chức sẽ hủy bỏ kết quả và thu hồi giải thưởng đồng thời tác giả phải chịu trách nhiệm khi xảy ra tranh chấp bản quyền của sản phẩm dự thi.

5. Ban tổ chức chỉ nhận sản phẩm hợp lệ gồm:

- Mẫu sản phẩm (hoặc hình ảnh, thiết kế sản phẩm).

- Bản thuyết minh sản phẩm.

- Địa chỉ, số điện thoại liên hệ.

6. Các quy định khác:

- Các sản phẩm gửi dự thi Ban Tổ chức không trả lại cho tác giả.

- Ban Tổ chức không chịu trách nhiệm đối với các sản phẩm gửi qua đường bưu điện bị thất lạc hoặc hư hỏng trong quá trình vận chuyển.

- Tác giả gửi tác phẩm dự thi đồng nghĩa với việc chấp nhận Thể lệ cuộc thi.

IV. Thời gian và địa điểm nhận sản phẩm dự thi:

1. Thời gian:

- Thời gian phát động cuộc thi: từ ngày ra thông báo đến hết ngày 15/5/2013

- Thời gian nhận sản phẩm dự thi: Chậm nhất ngày 15/5/2013 (đối với tác giả ở xa gửi qua đường bưu điện, sẽ lấy ngày gửi trên trên dấu bưu điện để tính ngày nộp sản phẩm).

- Ban Tổ chức xét chọn, chấm giải cuộc thi được tổ chức thành 02 vòng sơ khảo và chung khảo:

* Vòng sơ khảo: Thời gian tổ chức từ ngày 15/5/2013 dến ngày 15/6/2013, BTC chấm chọn ra 10 sản phẩm có số điểm cao nhất vào vòng chung khảo.

Vòng chung khảo: Ban tổ chức sẽ có thông báo đến các tác giả được chọn vào vòng chung khảo. Thời gian tác giả chỉnh sửa và hoàn thiện sản phẩm sản thi: 15/6 đến 15/7/2013

- Thời gian tổ chức trưng bày lấy ý kiến công chúng (02 hình thức: trưng bày góp ý trực tiếp và trên báo chí, trang thông tin điện tử): 16/7 đến 30/7/2013

- Thời gian tổ chức xét chọn, chấm giải: 1/8 đến 15/8/2013

- Lễ công bố kết quả: Quý 3/2013

2. Địa điểm nhận hồ sơ và sản phẩm dự thi:

Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Nghệ An, Số 06 Đào Tấn, TP Vinh, Tỉnh Nghệ An (ĐT: 038 359 8488- Fax: 038 3598377; 0989 637 269/0983 210 204

Email: ttxtdlna@gmail.com, thanhthuyxtdl@gmail.com

V. Cơ cấu giải thưởng, giá trị giải thưởng

- 01 Giải nhất, tặng thưởng : 10.000.000 đồng và giấy chứng nhận của Ban Tổ chức.

- 02 Giải nhì, mỗi giải tặng thưởng: 8.000.000 đồng và giấy chứng nhận của Ban Tổ chức.

- 02 Giải ba, mỗi giải tặng thưởng: 3.000.000 đồng và giấy chứng nhận của Ban Tổ chức.

VI. Ban giám khảo và quyền lợi tác giả:

1. Ban giám khảo: Là những nhà lãnh đạo, quản lý của tỉnh và các nhà chuyên môn có kinh nghiệm, uy tín nghề nghiệp của Trung ương và của tỉnh.

2. Quyền lợi của tác giả

- Về mặt tác quyền: bản quyền sáng tác sản phẩm thuộc về tác giả, tác giả có quyền đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ về kiểu dáng công nghiệp cho mẫu sản phẩm của mình theo quy định của Nhà nước.

- Các tổ chức, cá nhân đạt giải được Ban Tổ chức mời tham dự lễ công bố kết quả Cuộc thi.

Để Cuộc thi sáng tác sản phẩm lưu niệm của tỉnh Nghệ An đạt kết quả tốt, Ban Tổ chức Cuộc thi rất mong nhận được sự cộng tác của các Sở, ban, ngành trong cả nước.