Khu lưu niệm cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong
Cập nhật: 11/1/2012

Khu lưu niệm Cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong ở tại làng Đông, xã Hưng Thông, huyện Hưng Nguyên. Từ thành phố Vinh theo quốc lộ 46 đến km 5, đi tiếp theo đường 558 khoảng 5km nữa rẽ trái sẽ tới khu lưu niệm của Cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong. Lê Hồng Phong tên thật là Lê Duy Doãn (1902-1942) sinh ra trong một gia đình nhà nho nghèo tại làng Đông, phủ Thông Lạng, huyện Hưng Nguyên (nay là xóm 10, xã Hưng Thông).

Năm 1924, ông cùng với Phạm Hồng Thái, Lê Thiết Hùng....sang Thái Lan và tham gia các phong trào cách mạng của Việt Nam. Ông đã có nhiều đóng góp quan trọng cho cách mạng Việt Nam. Năm 1938, Lê Hồng Phong bị thực dân Pháp bắt, chịu mọi cực khổ của lao tù và anh dũng hy sinh vào năm 1942.

Khu lưu niệm cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong

Khu nhà lưu niệm Cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong có diện tích 2.600 m2, 4 hướng là dân cư bao bọc, làng xóm ẩn mình trong những luỹ tre xanh - làng quê điển hình của nông thôn Việt Nam. Ngôi nhà được ông Cửu Soạn (thân sinh của Lê Hồng Phong) làm trước năm 1900, ngoảnh ra hướng Đông Nam. Khu nhà được chia thành 2 phần, ngôi nhà lớn và nhà ngang (nhà bếp).

Tuổi thơ và những bước trưởng thành của đồng chí Lê Hồng Phong đã được in dấu ở ngôi nhà này. Ngôi nhà xưa là địa điểm tổ chức hội họp của các tổ chức cách mạng ở Vinh và Trung Kỳ. Thời kỳ 1938 -1939 ngôi nhà là nơi các vị lãnh đạo gặp gỡ nhau dưới các hình thức khác nhau để che mắt địch.

Nhà lưu niệm Cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong đã được nhà nước xếp hạng di tích lịch sử - văn hoá cấp quốc gia.