Thị thực nhập cảnh
Cập nhật: 17/11/2011

Thị thực và các vấn đề liên quan đến thị thực

1. Tìm hiểu khái niệm thị thực.

-Thị thực (hay còn gọi là visa hoặc thị thực nhập cảnh) là một dấu hiệu thể hiện rằng một người nào đó được phép nhập cảnh vào quốc gia cấp thị thực. Sự cho phép này có thể bằng một văn bản nhưng phổ biến là bằng một con dấu xác nhận dành cho đương đơn vào trong hộ chiếu của đương đơn. Một số quốc gia không đòi hỏi phải có thị thực khi nhập cảnh trong một số trường hợp, thường là kết quả thỏa hiệp giữa quốc gia đó với quốc gia của đương sự.

-Các quốc gia thường có các điều kiện để các cấp thị thực, chẳng hạn như thời hạn hiệu lực của thị thực, khoảng thời gian mà đương sự có thể lưu lại đất nước của họ. Thường thì thị thực hợp lệ cho nhiều lần nhập cảnh (tùy theo điều kiện) nhưng có thể bị thu hồi vào bất cứ lúc nào và với bất kỳ lý do gì.

-Thị thực có thể được cấp trực tiếp tại quốc gia, hoặc thông qua đại sứ quán hoặc lãnh sự quán của quốc gia đó, đôi khi thông qua một cơ quan chuyên môn, công ty du lịch có sự cho phép của quốc gia phát hành. Nếu không có đại sứ quán hoặc lãnh sự quán ở nước mình, đương đơn phải đến một quốc gia thứ ba có các cơ quan này.

2.Thị thực nhập cảnh.

-Du khách vào Việt Nam cần phải có thị thực nhập cảnh, trừ những nước đã được Việt Nam cấp visa như: Thái Lan, Philippin, Malaixia, Xingapo, Indonexia, lào, nhật Bản, Hàn Quốc, Thụy Điển, Đan Mạch, Na Uy và Phần Lan.

-Thời hạn của thị thực  từ 15 đến 30 ngày tùy theo từng trường hợp cụ thể. Thị thực nhập cảnh được cấp tại các cơ quan đại diện ngoại giao, lãnh sự Việt nam tại nước sở tại, du khách có thể được cấp thị thực tại cửa khẩu nhưng phải có giấy mời của cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam hoặc đi du lịch theo tour do các công ty lữ hành quốc tế của Việt Nam tổ chức.

3. Thủ tục xin cấp thị thực.

-Bao gồm :

+ Đơn xin nhập cảnh theo mẫu in sẵn. Khách phải kê khai đầy đủ, chính xác các mục yêu cầu.

+ Hai ảnh cỡ 4 x 6

+ Hộ chiếu gốc

+ Nộp phí cấp thị thực.

-Du khách có thể gửi đơn và ảnh cho cơ quan đại diện ngoại giao hoặc cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài mà khách thấy thuận tiện nhất. Nếu khách yêu cầu, kết quả có thể gửi trả bằng đường bưu điện ( khách cần cung cấp phong bì có dán tem và ghi rõ họ tên, địa chỉ người nhận)

-Việc xin cấp thị thực sẽ thuận tiện hơn nếu du khách đi du lịch thông qua một công ty lũ hành quốc tế Việt Nam. Các thông tin cần cung cấp cho công ty du lịch bao gồm: Họ tên đầy đủ, ngày sinh và nơi sinh, quốc tịch, chức vụ, số hộ chiếu, ngày đến và ngày đi, dự định nhận thị thực tại cơ quan đại diện ngoại giao, lãnh sự quán của Việt Nam ở nước nào( nếu là cá nhân). Còn nếu là khách đoàn thì cũng cung cấp các thông tin như trên nhưng dưới dạng một danh sách tổng hợp.

-Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài, một số thông tin cần bổ sung thêm: năm và lý do rời Việt Nam,  phương tiện rời Việt Nam, tên và địa chỉ của người thân tại Việt Nam, trong trường hợp cần thiết có thể xin gia hạn visa, các hãng lữ hành quốc tế đều có dịch vụ này.

4. Thủ tục xuất nhập cảnh.

-Khi vào Việt Nam, du khách phải hoàn thành thủ tục xuất nhập cảnh. Tờ khai mới (mẫu CHY 2000) được dùng chung khi làm thủ tục xuất nhập cảnh và hải quan. Trường hợp tái nhập cảnh mà không có hàng hóa phải khai báo theo quy định thì chỉ cần xuất trình tờ khai cũ( liên màu vàng) hoặc có thể khai báo tờ khai mới, đánh dấu (X) và ghi đầy đủ vào chỗ ô thích hợp từ sô 1 đến số 16 trong tờ khai. Khách sẽ phải xuất trình tờ khai này cho cơ quan quản lý xuất nhập cảnh và hải quan cửa khẩu.

-Để việc làm thủ tục hải quan tiến hành nhanh gọn, ở tờ khai xuất nhập cảnh và hải quan du khách cần ghi rõ:

1.Máy quay phim, máy ghi và các thiết bị điện tử khác không thuộc đồ dùng cá nhân.

2.Đồ trang sức, vàng bạc đá quý không thuộc đồ dùng cá nhân.

3.Ngoại tệ tiền mặt( tiền giấy, tiền kim loại và séc du lịch) trên 3000USD hoặc ngoại tệ khác có giá trị tương đương. Đồng Việt Nam bằng tiền mặt vượt quá 5.000.000.

4.Nếu khách đem theo băng vi deo, hải quan sẽ giữ lại để kiểm tra và trả lại cho du khách sau một vài ngày.

5.Vàng từ 300gr trở lên. Nếu khách mang theo trên 300gr thì phải gửi lại kho phần vượt và phải tái xuất.

6. Hàng hóa ngoài tiêu chuẩn hành lý phải nộp thuế.

7.Khách du lịch vào Việt Nam được phép miễn thuế: thuốc lá 200 điếu, xì gà 50 điếu, thuốc lá sợi 150gr, rượu 1,5lits. Các vật phẩm khác( không phải là hàng cấm) với tổng giá trị miễn thuế không quá 300USD

Khách không được phép mang vũ khí đạn dược, vật liệu nổ và chất dễ cháy, pháo các loại, thuốc phiện và các loại văn hóa phẩm đồi trụy, phản động không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam, đồ chơi trẻ em có ảnh hưởng đến giáo dục nhân cách, trật tự an toàn xã hội. Khách không được phép mang ra ngoài vũ khí đạn dược, chất nổ, ma túy, đồ cổ, các loại động vật hoang dã, thực vật quý hiếm, tài liệu liên quan tới an ninh quốc gia. Nếu khách mang hàng hóa cấm xuất thì sẽ bị xử lý theo pháp luật Việt Nam.