Khai hội đền Nguyễn Xí
Cập nhật: 22/2/2012

Sáng 21/2 (tức ngày 30/1 âm lịch), tại xã Nghi Hợp, huyện Nghi Lộc đã diễn ra lễ khai hội đền  Nguyễn Xí. Tới dự lễ khai hội có đồng chí Trần Hồng Châu –Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, đại diện các ban, ngành cấp tỉnh, lãnh đạo huyện Nghi Lộc, xã Nghi Hợp, con cháu dòng họ Nguyễn Đình cùng đông đảo nhân dân và du khách thập phương. Đền Nguyễn Xí là nơi thờ Thái Sư Cương Quốc Công Nguyễn Xí.

Bậc khai quốc công thần thời Hậu Lê, người có công lao lớn trong sự nghiệp Bình Ngô của vua Lê Thái Tổ và cũng là người có công lớn trong việc phế bỏ Nghi Dân, đưa Lê Thánh Tông lên ngôi, mở ra thời kỳ hoàng kim của chế độ phong kiến Việt Nam. Nguyễn Xí không chỉ là một vị tướng có công lao to lớn trong phong trào giải phóng dân tộc mà còn có công lớn trong công cuộc kiến thiết phát triển đất nước ở buổi đầu của thời đại Lê Sơ.

Màn trống khai hội tại Đền Nguyễn Xí

Ngài là một vị đại thần thờ 4 triều vua: Lê Thái Tổ, Lê Thái Tông, Lê Nhân Tông, Lê Thánh Tông, làm phụ chính cho hai vua: Lê Thái Tông và Lê Nhân Tông. Với Nguyễn Xí, phò Vua chính là phò dân, phò nước. Lễ hội đền Nguyễn Xí năm 2012 diễn ra trong hai ngày 20 - 21/2 (tức ngày 29 - 30/1 ÂL), ngoài phần lễ truyền thống gồm lễ khai quang, lễ rước, lễ yết cáo, lễ tạ, còn có phần hội với phong phú, đa dạng các hoạt động giao lưu văn nghệ, thi kéo co, trò chơi vinh quy bái tổ, giải bóng chuyền giữa các đội mạnh trong huyện Nghi Lộc và triển lãm ảnh “Đảng CSVN chặng đường qua hai thế kỷ”.

Trước đó, ngày hôm qua, 20/2, con cháu dòng họ Nguyễn Đình đã làm lễ khánh thành công trình tu bổ tôn tạo khu lăng mộ tổ dòng họ Nguyễn Đình. Khu lăng mộ dòng họ Nguyễn Đình tọa lạc tại xóm 3, xã Nghi Hợp trên diện tích 1.000 m2 gồm gồm mộ của Khải tổ Đình Quận công Nguyễn Hội (cha của ngài Nguyễn Xí) mộ của Đức tổ Thái sư Cương Quốc công Nguyễn Xí (cách đó vài ba chục mét là mộ của mẹ Ngài - Quận phu nhân Vũ Thị Hạch). Công trình được khởi công vào ngày 25/6 năm Tân Mão (2011) với tổng kinh phí 2 tỷ đồng do con cháu và nhân dân công đức.

Nguồn Báo Nghệ An