Nghệ An giành giải Nhất tại Liên hoan ẩm thực Quảng Ninh 2020
Cập nhật: 27/7/2020

Với sự tham gia đông đủ các doanh nghiệp, có nhiều sự đầu tư, trang trí trưng bày ấn phẩm sản vật và triển lãm ảnh đẹp du lịch. Đặc biệt, có nhiều đặc sản tiêu biểu hấp dẫn du khách và được Ban tổ chức Ban giám khảo đánh giá cao, Nghệ An đã vượt qua Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh và nhiều tỉnh thành khác để giành giải Nhất tại Liên hoan ẩm thực Quảng Ninh.

Thực hiện Chương trình, nhiệm vụ Xúc tiến Đầu tư, Thương mại & Du lịch tỉnh Nghệ An năm 2020, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư Thương mại & Du lịch tổ chức các hoạt động quảng bá xúc tiến du lịch, giới thiệu ẩm thực tham gia Liên hoan Ẩm thực Quảng Ninh 2020 (diễn ra từ 22 – 26/7/2020). Về phía đoàn công tác của tỉnh Nghệ An, có Đ/c Nguyễn Văn Nam – Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Nghệ An làm trưởng đoàn, cán bộ trung tâm và một số đơn vị kinh doanh đặc sản tiêu biểu của Nghệ An cùng tham gia.

Ban tổ chức tặng hoa cho các đơn vị tham gia 

Liên hoan năm nay có sự tham gia của hơn 100 gian hàng đến từ 13 tỉnh, thành phố đại diện cho các vùng miền tiêu biểu của ẩm thực 3 miền: Bắc-Trung-Nam (Nghệ An, Quảng Ninh, Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Gia Lai, Lai Châu, Bắc Cạn, Bắc Giang, Hà Nam... Trong đó, tỉnh Quảng Ninh có 20 gian hàng của các huyện, thị xã, thành phố, giới thiệu, quảng bá những đặc sản, sản phẩm OCOP và nghệ thuật ẩm thực đặc sắc của địa phương. Liên hoan diễn ra trong 5 ngày, từ 22 tới 26/7. Liên hoan được bố trí không gian và tổ chức dưới dạng lễ hội ẩm thực để giới thiệu, phục vụ thực khách, du khách tham quan. Trong khuôn khổ lễ hội, Ban Giám khảo cũng tham quan và đánh giá các gian hàng, trao thưởng cho các món ăn đặc sắc nhất trong liên hoan tại Lễ bế mạc ngày hôm nay.

Gian hàng Nghệ An có vị trí đẹp, đa dạng sản phẩm và đặc biệt có cả triển lãm ảnh đẹp du lịch Nghệ An thu hút nhiều du khách 

Theo đó, Gian hàng của tỉnh Nghệ An do Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch Nghệ An tổ chức tham gia được tặng giấy chứng nhận đạt giải Nhất của Liên hoan ẩm thực Quảng Ninh năm 2020. Ngoài ra Ban tổ chức còn trao 02 giải Nhì, 03 giải Ba và nhiều giải Khuyến khích cho các tỉnh thành tham gia.

Gian hang Nghệ An được đánh giá cao nhờ quảng bá và giới thiệu những nét độc đáo, tinh hoa, đặc trưng trong văn hóa ẩm thực Nghệ An đến với du khách cả nước nói chung, du khách Quảng Ninh và du khách tham dự Liên hoan nói riêng. Các doanh nghiệp kinh doanh ẩm thực, đặc sản OCCOP của Nghệ An khẳng định thương hiệu, mở rộng quảng bá, giới thiệu các sản phẩm ẩm thực đặc trưng đồng thời giao lưu học hỏi, nâng cao chất lượng sản phẩm địa phương.

Rất nhiều chương trình, sự kiện hấp dẫn, mới lạ, trong đó điểm nhấn là Chương trình giới thiệu ẩm thực, sản vật OCOP và các đặc sản món ăn truyền thống của các vùng miền, văn hóa ẩm thực tiêu biểu của ba miền Bắc- Trung - Nam như: Gia Lai với món đặc sản ẩm thực Tây Nguyên cơm lam, bò một nắng chấm muối trứng kiến vàng; Nghệ An với các món ăn chế biến từ lươn, Giò bê; Sơn La, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lai Châu với các món ăn đặc sản núi rừng Tây Bắc như xôi tím, thắng cố ngựa, trâu nướng, lợn sấy; Hải Phòng, Bắc Ninh, Hà Nam, Bắc Giang với các sản vật địa phương và món ăn đường phố... được trưng bày, giới thiệu, bày bán tại 100 gian hàng.

Đ/c Nguyễn Trùng Khánh - Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch tham quan gian hàng Nghệ An đầu tiên ngay sau Lễ Khai mạc Liên hoan 

Trong suốt thời gian diễn ra Liên hoan, ẩm thực Nghệ An đã thu hút hàng trăm du khách đến trải nghiệm và thưởng thức như: đặc sản từ Lươn (cháo lươn, súp lươn), ẩm thực đặc sản Tương Nam Đàn, giò bê Nghệ An, tinh bột Nghệ Quỳnh Lưu, bột sắn dây, các sản phẩm dược liệu Pù Mát...Đặc biệt, nhiều món ăn ngon được các Nghệ nhân chế biến biễu diễn và giới thiệu tại Gian hàng, trong đó nhiều món ngon thu hút các đại biểu và du khách tại Tp du lịch Hạ Long như Lươn nướng, Gà nướng, giò me Nam Nghĩa.... và tạo được nhiều dấu ấn tốt đẹp để quảng bá nét đẹp văn hóa du lịch ẩm thực Nghệ An.

Nghệ An hội tụ nhiều cảnh quan thiên nhiên du lịch tự nhiên và nhân văn. Bên cạnh những điểm tham quan đẹp, Nghệ An còn nổi tiếng với nhiều món ngon đặc sản hấp dẫn du khách. Liên hoan ẩm thực dịp này mang ý nghĩa xúc tiến, quảng bá hình ảnh du lịch của địa phương, tạo điều kiện giao lưu học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau giữa các địa phương trong vùng, là cơ hội để tỉnh quảng bá sản phẩm ẩm thực, tôn vinh thương hiệu ẩm thực Xứ Nghệ

Vương Bằng