Ngành du lịch kiểm tra công tác pḥng chống dịch Covid 19 tại huyện Quế Phong
Cập nhật: 26/3/2020

Thực hiện nhiệm vụ được giao của Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid 19 của tỉnh Nghệ An, trong ngày 25 tháng 3, đoàn công tác Sở Du lịch Nghệ An, do Đ/c Nguyễn Mạnh Cường – Giám đốc Sở Du lịch Nghệ An làm trưởng đoàn tổ chức kiểm tra giám sát công tác phòng chống dịch Covid trên địa bàn huyện Quế Phong. Tham gia cùng đoàn, còn có đại diện Thanh tra, các phòng ban chuyên môn, Trung tâm TTXTDL, các thành viên tổ tham mưu giúp việc Phòng chống dịch của ngành. Về phía huyện Quế Phong, có Đ/c Lê Văn Giáp – Chủ tịch UBND huyện Quế Phong, Trưởng ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid 19 và các thành viên trong BCĐ của huyện.

Đoàn kiểm tra thực tế tại một số điểm dự phòng để chuẩn bị phục vụ cách ly khi cần

Đ/c Lê Văn Giáp – Chủ tịch UBND huyện Quế Phong, Trưởng ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid 19 của huyện báo cáo đoàn công tác

Đây là hoạt động nhằm kịp thời đánh giá hiệu quả công tác triển khai phòng, chống dịch bệnh Covid 19 trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Trong khuôn khổ chương trình làm việc, nhiều nội dung quan trọng đã được huyện chủ động kịp thời triển khai. Cụ thể, ngay từ đầu, khi dịch bệnh Covid-19 diễn ra và có chiều hướng ngày càng phức tạp, UBND huyện Quế Phong đã nhanh chóng thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch và triển khai kịp thời các nội dung như Điều tra, quản lý và giám sát dịch bệnh trên địa bàn. Theo đó, tổng số người đi xuất khẩu lao động nước ngoài trên địa bàn huyện: 1012 người, trong đó đến Trung Quốc là 741 người; đến các nước khác 271 người.

Hiện nay trên địa bàn huyện đã có 465 người đã về nước, trước Tết Nguyên Đán là 382 người, sau Tết là 83 người. Trong đó trở về từ Trung Quốc là 452 người, từ Singapore 6 người, từ Nhật Bản 01 người, từ Malaysia 01 người. Những người trở về từ các vùng dịch đều được nghiêm túc thực hiện cách ly y tế tại nhà 14 ngày và hiện tại đều bình thường và chưa có biểu hiện ho, sốt.

Bên cạnh công tác điều tra, giám sát, huyện cũng nhanh chóng triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh như tổ chức lớp tập huấn cho toàn thể cán bộ, viên chức các Trung tâm y tế huyện và khối/xóm/thôn/bản, đồng thời tổ chức phun hóa chất tiêu độc, khử trùng tại các trường học và các cơ sở y tế trên địa bàn.

Đặc biệt, hiện tại huyện cũng đã thiết lập 03 khu cách ly tập trung tại 3 khu vực, cụ thể: Trường PTCS Nội trú huyện với diện tích 16.898 m2  có 35 phòng ở với sức chứa dự kiến là 200 người; Trường PT Dân tộc Nội trú xã Tri Lễ 2, diện tích 12.000m2 có 32 phòng ở với sức chứa từ 150 – 200 người; Trường PTDT Nội trú xã Thông Thụ, diện tích 5000m2 với khả năng thu dung từ 100 – 150 người. Ngoài ra tại trạm y tế xã cũng bố trí từ 1-2 phòng để cách ly tạm thời những người cần cách ly ngay.

Đoàn khảo sát địa điểm tại Trường PTCS Nội trú huyện

Ngoài ra, huyện cần lưu ý các thành phần khác từ các vùng dịch trong nước trở về để theo dõi và cách ly phù hợp, tránh bị động. Đây là địa bàn có số người đi xuất khẩu lao động trở về khá đông, đặc biệt trong bối cảnh ngày càng nhiều người từ Lào về qua Cửa Khẩu và bằng các đường mòn lối mở có thể gây khó khăn trong công tác kiểm tra, giám sát. Sau chương trình làm việc, đoàn tham gia kiểm tra thực tế tại các điểm mà huyện lựa chọn để phục vụ cách ly khi cần thiết, kiểm tra hướng dẫn theo dõi trong công tác phòng chống Covid trong lĩnh vực du lịch…

Vương Bằng