Những làng nghề không nên bỏ lỡ khi về với Nghệ An
Cập nhật: 2/4/2019

Không chỉ khám phá những thắng cảnh hùng vĩ, trải nghiệm du lịch cộng đồng, du khách đến với xứ Nghệ còn có thể chọn điểm đến là những làng nghề truyền thống lâu đời. Đến thăm làng nghề, khách du lịch vừa được tìm hiểu lịch sử, ngắm cảnh làng quê vừa được thưởng thức nhiều đặc sản nổi tiếng.


 
 
Làng nồi Trù Sơn (Đô Lương): Nằm cách thị trấn Đô Lương 20km về phía Đông Nam, làng Trù Sơn lâu nay vẫn nổi tiếng với nghề làm nồi đất nung. Không chỉ là một làng nghề, Trù Sơn còn là một địa danh du lịch có tiếng nhờ vẻ đẹp bình dị của một làng quê truyền thống. Ảnh: Hải Vương
 
 
Làng đóng tàu Quỳnh Lập (Quỳnh Lưu): Đến với những làng đóng tàu biển ở Quỳnh Lưu, nhất là vào dịp cuối năm nhộn nhịp, bạn sẽ được chứng kiến những công đoạn đóng tàu phức tạp, tỉ mỉ dưới đôi tay tài hoa của thợ lành nghề. Đây cũng là nơi hiếm hoi bạn có thể chiêm ngưỡng những khung gỗ thân tàu đồ sộ bên bờ biển yên bình, thơ mộng. Ảnh: Mạnh Hùng
 

 
Làng cá nướng Diễn Vạn (Diễn Châu): Diễn Vạn là một trong những làng chế biến cá nướng nổi tiếng của Nghệ An. Đây là nơi cho ra đời những mẻ cá nướng tươi ngon, thơm phức được chế biến từ cá tươi và các công đoạn nướng vất vả. Cá nướng cũng là một đặc sản mọi du khách đến thăm xứ Nghệ nên thưởng thức. Ảnh: Mạnh Hùng
 
 
Làng cói Hưng Hòa: Nhắc đến những làng nghề có khung cảnh tuyệt đẹp của xứ Nghệ, không thể không nhắc đến Hưng Hòa với những đồng cói xanh mướt mênh mông. Nghề cói ở nơi đây đã lưu truyền nhiều thế hệ và đến nay vẫn được duy trì dù không còn phát triển như trước kia. Dẫu vậy, Hưng Hòa vẫn là làng nghề nổi tiếng, thu hút nhiều nhiếp ảnh gia và khách tham quan mỗi khi đến mùa thu hoạch cói. Ảnh: Kiên Rose
Những làng nghề không nên bỏ lỡ khi về với Nghệ An

 

 

Làng đa nem Diễn Ngọc (Diễn Châu): Diễn Ngọc không chỉ có nghề khai thác, chế biến hải sản phát triển mà còn nổi tiếng với đặc sản bánh đa nem. Từ một nghề phụ kiếm thêm thu nhập, tráng bánh đa trở thành nghề chính của người dân nơi đây. 

 

 

Tương Nam Đàn là một loại nước chấm, nước chan được nấu từ hạt đậu đen và thính gạo làm mốc dùng trong sinh hoạt ăn uống giống như các loại mắm ở miền Nam như: mắm cái, mắm nêm, mắm ruốc … và các loại tương ở miền Bắc 

Làng nghề dệt thổ cẩm Hoa tiến- Quỳ Châu ngày càng phát triển với nhiều sản phẩm mang đậm nét đặc trưng của đồng bào TháiToàn bộ những sản phẩm thổ cẩm được các xã viên của HTX may bằng máy khâu đạp chân

Nghề truyền thống mây tre đan (Nghi Lộc)  thổi hồn vào tre Việt tạo nên nét đẹp văn hóa dân tộc.Các trang trí, thiết kế cũng như sử dụng vật liệu phối kết hợp một cách hiện đại để theo kịp thị hiếu của người tiêu dùng. Vì vậy, những sản phẩm như rổ, rá, chao đèn, lọ hoa… nay đã được cách điệu xuất khẩu sang những thị trường khó tính như Nhật, Đức, Pháp, Mỹ…

Nguồn: Báo Nghệ An và tổng hợp