Lễ hội Đền Cuông - cội nguồn truyền thuyết
Cập nhật: 19/3/2019

Hàng năm, cứ vào ngày 13 - 16/2 âm lịch, đông đảo du khách thập phương cùng nhân dân xứ Nghệ lại nô nức trẩy hội Đền Cuông (huyện Diễn Châu, Nghệ An) để tưởng nhớ đến công ơn trời biển của Thục Phán An Dương Vương.

Đền Cuông nằm trên núi Mộ Dạ, một ngọn núi thuộc dãy Đại Hải, bên cạnh quốc lộ 1A, thuộc địa bàn huyện Diễn Châu, Nghệ An. Đền được xây dựng theo kiến trúc chữ “tam” với tam quan đồ sộ, cổ kính rêu phong.

Đền thờ Thục Phán An Dương Vương người đã có công đánh Tần đuổi Triệu mang lại độc lập tự do cho dân tộc. Gây dựng non sông gấm vóc nước Âu Lạc ta thủa xưa. Và tướng quân Cao Lỗ, vị danh tướng có công chế tác nỏ thần giữ yên bờ cõi cho dân tộc.

 Năm nay, Lễ hội đền Cuông được tổ chức chính lễ vào ngày 14 - 15/2 (âm lịch), tức ngày 19-20/3/2019 với các lễ nghi gồm: lễ khai quang, lễ cáo trung thiên, lễ yết, lễ rước, lễ đại tế và lễ tạ.

Về với Đền Cuông du khách không những như được sống lại với thời kỳ hào hùng của dân tộc. Cùng với những huyền thoại, truyền thuyết về: Lời thề hóa đá, thánh hiển linh, bàn cờ tiên, núi Đẩu Vân… . Và những phần lễ được tổ chức trang nghiêm, thành kính, mang đậm bản sắc dân tộc.

Lễ hội Đền Cuông đã trở thành nếp sống sinh hoạt không thể thiếu của người dân xứ Nghệ. Năm nay lượng du khách tìm về với lễ hội Đền Cuông đông đảo hơn rất nhiều so với những năm trước. Trong những ngày chính hội, hàng vạn lượt du khách cùng nhân dân địa phương về tham gia trẩy hội.

Trà Giang - Trung tâm TTXT Du lịch