Gị Bê Nam Nghĩa - đặc sản quê hương Nam Đàn
Cập nhật: 9/12/2018

Để làm ra những cuộn Giò Bê thơm ngon, người ta thường mua Bê ở chợ trâu bò Nam Nghĩa -nơi đặc biệt chỉ bán duy nhất một món hàng là Trâu Bò.

Những chú Bê non được chọn lựa kỹ càng và mua về từ chợ Nam Nghĩa – ngôi chợ đã tồn tại 40 năm nay và chỉ bán duy nhất một mặt hàng là Trâu Bò - nguồn cung cấp thịt Bê chính cho bà con Nam Đàn làm đặc sản giò Bê ( hay còn gọi là giò Me).

Tại Nam Đàn, giò Bê vẫn được làm thủ công theo phương pháp truyền thống từ nhiều năm nay. Khác với giò lụa truyền thống như giò lợn, giò bò xay nhuyễn, giò Bê được làm từ nguyên liệu chính là thịt Bê nguyên tảng. Thịt Bê được chọn phải là phần nạc thăn hoặc thịt ba chỉ nguyên khối, tùy theo khối lượng giò mà sử dụng những miếng thịt to, nhỏ khác nhau. Thịt không quá dày, mềm mỏng và phải đặc biệt tươi ngon để qua quá trình chế biến chon lọc tạo ra những cuộn Giò thơm ngon mang hương vị đặc trưng của quê hương Nam Đàn. Ai đã từng ăn một lần sẽ nhớ mãi cảm giác thơm, ngon, mềm, rất vừa miệng của món ăn này. Không chỉ là món ăn ngày thường, mà những dịp giỗ chạp hoặc Tết đến Xuân về, món Giò Bê luôn có mặt trên mâm cỗ.

Địa chỉ liên hệ: Một số cơ sở sản xuất Giò Bê Nam Nghĩa có uy tín  tập trung tại các xã sau:

  • Xóm 5, xã Nam Thái, Nam Đàn
  • Xóm 5, xã Nam Hải, Nam Đàn
  • Xóm 4, Ngã ba chợ Nam Nghĩa, Nam Đàn
  • Xóm 4, Xã Nam Xuân, Nam Đàn