Khám Phá Chợ Phiên Biên Giới Nặm Cắn ở Miền Tây Nghệ An
Cập nhật: 6/11/2018

Chợ Phiên Biên Giới cửa khẩu Nặm Cắn (hay thường được gọi ngắn gọn là chợ Biên) là một nét văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc hai bên vùng biên giới Việt – Lào, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An và xã Noọng Hét, tỉnh Xiêng Khoảng, Lào

Chợ Biên có từ rất lâu, trước đây thường họp một tháng hai lần vào ngày giữa và cuối tháng, sau đó thay đổi họp vào các ngày 10, 20 và 30 hàng tháng. Đến nay chợ Biên họp vào mỗi chủ nhật hàng tuần và điều này đã tạo nhiều thuận lợi cho người dân địa phương cũng như du khách có điều kiện tham gia. Chợ họp tại địa phận của bản Đỉnh Đam, xã Noọng Hét, tỉnh Xiêng Khoảng, Lào. Vào ngày có phiên chợ du khách từ Việt Nam qua cửa khẩu được dễ dàng và thuận lợi hơn. Các phiên chợ cuối năm thường đông đúc, vui nhộn và phong phú các mặt hàng nhất.

Mua bán tại chợ Biên 

Chợ họp từ rất sớm, nhiều người đến chợ từ đêm hôm trước để soạn sửa cho ngày hôm sau. Từ 3h sáng chợ đã nhộn nhịp kẻ bán người mua, tấp nập xe cộ, đến khoảng giữa trưa thì chợ đã bắt đầu tan. Khách tham quan có thể đến chợ từ 8h sáng khi chợ không quá đông đúc và quá sớm. Thứ gỉ thứ gì thứ gì cũng có ở chợ, từ quần áo giày dép, xà phòng bột giặt, trâu bò lợn gà đến thuốc Tây thuốc Nam, thực phẩm tươi sống, rau củ, nếp gạo, dao kéo, v.v. Người mua và người bán giao dịch bằng cả hai ngôn ngữ là Việt Nam và Lào, tuy nhiên tiếng Lào được sử dụng phổ biến hơn. Cả tiền Việt và tiền Lào (Kip) đều có thể sử dụng tại đây, mỗi Kip Lào tương đương với 2,7 đồng VN. Các mặt hàng đặc sản ở đây gồm có gà đen, nếp nương Lào, lợn nít, rau cải mẹo, các loại côn trùng, bia Lào, nước ngọt, váy Lào, đồ mây tre đan như ép xôi, mâm mây, đồ gia dụng, v.v. Giá cả các mặt hàng khá rẻ, đặc biệt là các loại nông sản.

Khoảng cách từ Tp. Vinh lên Nặm Cắn là 235 Km, từ thị trấn Con Cuông là 125 Km tương đương khoảng 3 giờ đồng hồ lái xe. Du khách từ thành phố Vinh muốn đi chợ Biên Nặm Cắn có thể đi từ ngày thứ 7, dừng chân tham quan và ngủ đêm tại huyện Con Cuông và sáng sớm hôm sau xuất phát lên chợ Biên Nặm Cắn. Sau khi dạo chợ, mua sắm những món đồ mình thích, thưởng thức các món ẩm thực đặc sắc của các bạn Lào như gà nướng, lợn nướng, xôi nếp nương, xụm (nộm) cay xè cùng nhâm nhi một vài chai bia Lào thơm nức thì du khách có thể tạm biệt phiên chợ vào giữa trưa để tiếp tục hành trình khám phá.

Chụp ảnh lưu lại kỷ niệm tại cột mốc biên giới hai nước và cửa quốc tế Nặm Cắn là điều không thể bỏ qua. Sau khi làm thủ tục (đơn giản) qua lại cửa khẩu, trên đường trở về thị trấn Mường Xén mùa này du khách sẽ bị mê mẩn giữa rừng hoa dã quỳ vàng rộ và hoa trạng nguyên đỏ rực dọc hai bên đường. Hãy nhớ sạc đầy pin cho điện thoại để thỏa thích chụp cho mình những tấm hình đẹp nhất giữa núi rừng miền biên viễn đầy mê hoặc này. Sau đó, du khách có thể lái xe chạy thẳng về thành phố Vinh với khoảng thời gian 5 tiếng đồng hồ. Thời gian sẽ trôi nhanh hơn khi trên đường về các cô các chị được ngắm lại những bức ảnh đặc sắc chụp được trong suốt hành trình hay cùng nhau chia sẻ những điều thú vị thấy được từ phiên chợ vùng biên.

Du khách tham quan mua hàng tại chợ Biên

Nếu ai chưa từng đến chợ Biên Nặm Cắn phải một lần tới đây để không những trải nghiệm một phiên chợ biên giới nhiều sắc màu, mua sắm cho mình và gia đình những món đồ độc đáo mà còn cảm nhận những nét văn hóa độc đáo trong giao tiếp, mua bán của các đồng bào nơi đây mà không câu từ nào có thể diễn tả hết được.

Mọi thông tin hỗ trợ thông tin, tư vấn miễn phí: Trung tâm Tư vấn & Hỗ Trợ Du khách Tây Nam Nghệ An Vi-Mickey Tourist  (Ms. Thắm Vi: 094.222.8384/ Mr. Hải Nam: 0977.771.788)

Nguồn: Thắm Vi - VSC