Thơm ngon kẹo lạc Xứ Lường
Cập nhật: 1/11/2018

Nằm ngay giữa trung tâm thị trấn Đô Lương (Nghệ An), làng nghề sản xuất bánh đa, kẹo lạc Vĩnh Đức với lịch sử gần 300 năm làm nghề sản xuất bánh kẹo, một thời được biết đến là làng giàu nhất huyện Đô Lương.

Được công nhận làng nghề từ năm 2009, làng nghề kẹo lạc bánh đa Vĩnh Đức - Thị trấn Đô Lương chủ yếu sản xuất bánh đa và kẹo lạc, kẹo cu đơ. Ảnh: Đức Anh
Người khởi tổ của nghề làm kẹo là cụ Tổng - một người quê ở Vụ Bản, Nam Định vào đây sinh sống và phát triển nghề này trên đất Đô Lương. Trước khi có nghề làm kẹo, Vĩnh Đức là vùng đất nghèo, người dân sinh sống bằng nghề nông. Ngày đầu khởi nghề, chỉ vài gia đình làm, dần dần phát triển cả làng cùng làm nghề sản xuất kẹo lạc và bánh đa. Ảnh: Đức Anh
 
Trước đây, làng chủ yếu sản xuất những loại bánh ong, kẹo lạc. Nguyên liệu làm bánh kẹo được người dân sử dụng là: lạc, vừng, đường, mật… Đây là những nguyên liệu chủ yếu được người dân trong làng hoặc các vùng lân cận làm ra. Ảnh: Đức Anh
Có một thời, làng nghề làm kẹo ở Vĩnh Đức đã bị mai một. Nguyên nhân là do hai cuộc chiến tranh kéo dài, nên việc thu mua nguyên liệu như lạc, vừng khó khăn, nhiều hộ dân trong làng bỏ nghề hoặc chuyển sang làm nghề khác. Ảnh: Đức Anh
Vào thời gian này, "làng kẹo lạc" đang rộn ràng vào mùa sản xuất, chuẩn bị hàng bán dịp Tết cổ truyền. Ảnh: Đức Anh
Bên cạnh các cơ sở sản xuất kẹo lạc, cu đơ còn có các cơ sở chuyên sản xuất bánh tráng. Một phần nguyên liệu được tạo ra ngay tại làng nghề. Vào vụ Tết, các hộ làm bánh tráng, nướng liền tay vẫn không kịp đáp ứng nhu cầu cho các lò làm kẹo. Ảnh: Đức Anh
Trong tổng số 150 hộ dân tham gia làng nghề, có 14 hộ chuyên nấu kẹo, các hộ khác vừa sản xuất bánh đa, vừa làm các mặt hàng khác với doanh thu mỗi tháng gần 40 - 50 triệu đồng/hộ. Ảnh: Đức Anh

Nguồn: Báo Nghệ An