Quà tặng gắn liền với địa danh ( đến Nghệ An mua ǵ về làm quà tặng)
Cập nhật: 24/10/2018

Tới Nghệ An nên mua gì làm quà? Đặc sản nổi tiếng Nghệ An

Nghệ An là mảnh đất nổi tiếng với sơn thủy hữu tình ngoài vẻ đẹp hoang sơ vốn có thì nơi đây cũng là mảnh đất địa linh nhân kiệt với những con người xuất chúng. Hơn những vậy nếu ai đã lỡ được nếm thử những đặc sản nổi tiếng Nghệ An chắc sẽ vấn vương mãi không quên. Nếu bạn đang có kế hoạch đi du lịch Nghệ An hãy nhớ những món ăn, đặc sản đậm chất Nghệ An để mua về làm quà cho người thân và bạn bè nhé.

 

Món ăn ngon đặc sản nổi tiếng Nghệ An

Cam xã Đoài – Đặc sản số 1 Nghệ An

Nhà thơ Phạm Tiến Duật đã có mấy câu thơ để miêu tả về loại đặc sản nổi tiếng ở Nghệ An rằng:

“Cam xã Đoài mọng nước
Giọt vàng như mật ong
Bổ cam ngoài cửa trước
Hương bay vào nhà trong”

Tới Nghệ An nên mua ǵ làm quà? Đặc sản nổi tiếng Nghệ An nên mua về làm quà
Cam xã Đoài

Cam xã Đoài đã trở thành một thương hiệu không thể lẫn với các loại cam khác. Cam có vị thơm ngọt đặc trưng và rất nhiều nước. Người dân nơi đây khi trồng cam phải lựa chọn giống rất kỹ để đảm bảo chất lượng và không có sâu bệnh. Nếu đã thưởng thức 1 lần chắc chắc bạn sẽ không bao giờ có thể nhầm lẫn với bất kỳ trái cam nào khác. Cam Xã Đoài khi mới chín có màu vàng rồi dần dần chuyển sang thẫm nhưng luôn giữ được vẻ tươi tắn. Khi bổ ra có mùi thơm ngây ngất, ruột óng vàng như mật trông vô cùng bắt mắt.

Nhút muối Thanh Chương – Món ăn độc đáo ở Nghệ An

Tới Nghệ An nên mua ǵ làm quà? Đặc sản nổi tiếng Nghệ An, Nghệ An có đặc sản ǵ ngon nổi tiếng để mua về làm quà
Nhút muối

Nếu nhắc tới nhút một loại đặc sản dân dã của người dân xứ Nghệ chắc bạn còn khá mung lung, nhưng nếu gọi là mít non muối thì bạn chắc chắn dễ hình dung hơn phải không. Món mít xanh chế biến thành dưa muối được người Thanh Chương coi như là kim chi của vùng miền.

Để làm nhút người Thanh Chương lấy mít xanh đem gọt sạch vỏ ngoài, rửa cho hết nhựa rồi bỏ vào nong nia thái từng sợi nhỏ đem trộn với muối rồi bỏ vào cối giã sơ cho mềm. Cuối cùng họ bỏ vào chum và vại sành đem đổ ngập nước muối loãng ủ từ 5-6 ngày là dùng được. Nghề làm nhút ở Thanh Chương đã có từ lâu đời, phổ biến trong mọi gia đình. Hằng ngày người dân nơi đây ăn cơm với nhút chua chua, giòn giòn chấm thêm chút mắm là đủ vị. Nếu có dịp tới Thanh Chương bạn nhớ mua đặc sản Nghệ An này về làm quà nhé. Một hộp 500g nhút được bán với giá khoảng 60.000 đồng.

Đừng bỏ lỡ: Khuyến mãi, nhận ưu đãi lên tới 20 - 40% khi đặt phòng thông qua Agoda trong tháng 10, bấm để xem chương trình, các địa điểm được ưu đãi v.v

 

Tương Nam Đàn – Đặc sản phải thử một lần ở Nghệ An

Những món ăn ngon, nổi tiếng, hấp dẫn ở Nghệ An. Đặc sản Nghệ An nên mua về làm quà
Tương Nam Đàn

Nhắc đến tương chắc bạn không thể nào không nhớ tới tương Bần Hưng Yên phải không, và ở Nghệ An cũng có một loại tương ngon và nổi tiếng không kém đó chính là tương Nam Đàn.

Với nguyên liệu chính để làm ra loại tương này là đầu nành, ngô nếp, muối và nước sạch. Để làm ra những mẻ tương ngon đòi hỏi người nghệ nhân nơi đây một sự tỷ mẩn và cầu kỳ trong các công đoạn chế biến. Tương Nam Đàn có đủ 2 loại là tương mặn và ngọt. Tương mặn là loại dùng để ăn trong bữa cơm hằng ngày, còn tương ngọt thường để trong các chĩnh nhỏ để làm quà biếu hoặc thiết đãi khách quý tới nhà. Một kinh nghiệm ăn uống ở Nghệ An được mọi người nhắc mãi là ăn nhút Thanh Chương thì phải chấm với tương Nam Đàn mới đúng vị. Một chai tương Nam Đàn ngon là có 3 tầng nếu nhìn từ bên ngoài. Tầng trên cùng là hạt đậu, tầng 2 là lớp nước tương có màu hổ phách và tầng cuối là mốc tương có màu vàng thẫm. Hãy nhớ mua đúng loại tương Nam Đàn để về làm quà cho người thân và bạn bè nhé.