Hướng dẫn viên du lịch Việt Nam sẽ được xếp hạng
Cập nhật: 6/10/2018

Ngày 4/10, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã tổ chức họp báo về việc tổ chức “Xếp hạng hướng dẫn viên du lịch Việt Nam”. Đây là dự án được sự tài trợ của Liên minh Châu Âu, hội Hướng dẫn viên Du lịch Việt Nam – Hiệp hội Du lịch Việt Nam triển khai nhằm khuyến khích các Hướng dẫn viên du lịch (HDV) không ngừng phấn đấu học tập, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, trau dồi kỹ năng hướng dẫn để đáp ứng tốt hơn nữa nhu cầu của khách du lịch đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho các HDV và các công ty kinh doanh lữ hành trong việc ký kết hợp đồng hướng dẫn, trả thù lao hướng dẫn…

 

Toàn cảnh họp báo

Theo ông Vũ Thế Bình - Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam, việc xếp hạng trong năm 2018 sẽ không thu phí và trước mắt sẽ tiến hành triển khai cho các hội viên của Hội Hướng dẫn viên Du lịch Việt Nam, các Chi hội Hướng dẫn viên du lịch có số lượng hội viên đông trên toàn quốc. Sau chương trình xếp hạng thí điểm, Hội HDV sẽ hoàn thiện các tiêu chí và quy chế xếp hạng để tiến tới thực hiện việc xếp hạng cho tất cả các HDV có mong muốn tham gia.

Việc xếp hạng được thực hiện thông qua đánh giá, cho điểm 3 tiêu chí chính là: Năng lực; Kiến thức và Kỹ năng của HDV trong đó tiêu chí Năng lực chiếm 20% tổng số điểm, tiêu chí Kiến thức chiếm 50% tổng số điểm, tiêu chí Kỹ năng chiếm 30% tổng số điểm. Những HDV đã đạt giải thưởng trong các cuộc thi HDV du lịch giỏi từ cấp tỉnh trở lên sẽ được cộng điểm thưởng. Các HDV đạt từ 51 điểm trở lên sẽ được xếp thành 3 hạng: 3 sao, 4 sao, 5 sao.

Những năm gần đây mặc dù số khách du lịch tại Việt Nam tăng lên, các sản phẩm du lịch cũng tăng lên song chất lượng HDV thì không tăng. Việc xếp hạng HDV là điều cần thiết và cần phải được làm sớm nhằm tôn vinh những người làm dịch vụ du lịch xuất sắc và là dịp để những HDV chưa đạt tiêu chuẩn cần phải cố gắng học tập, tích lũy kiến thức và trau dồi đạo đức nghề nghiệp, nâng cao trình độ. Sau khi triển khai việc xếp hạng cho HDV du lịch, HHDLVN sẽ tiếp tục xem xét và phát triển dự án xếp hạng cho nhân viên phục vụ Buồng, Phòng, Bar, Bếp…, ông Bình chia sẻ thêm.  

Dự kiến, chương trình xếp hạng sẽ được triển khai tại TP.Hồ Chí Minh từ ngày 22 – 24/10; tại Hà Nội và Quảng Ninh trong tháng 11 và tại các tỉnh thành phố khác vào tháng 12/2018.

Việc xếp hạng HDV hứa hẹn mang lại những hiệu quả thiết thực, góp phần đưa chất lượng đội ngũ HDV Việt Nam ngày càng được nâng cao, đáp ứng tốt hơn nữa nhu cầu của khách du lịch và yêu cầu phát triển của ngành du lịch nước nhà.

Nguồn: Báo DLVN