Du lịch xứ Nghệ với những món ăn nghe quen mà lạ
Cập nhật: 2/10/2018

Nếu một lần ghé thành Vinh, bạn sẽ không thể nào bỏ qua những món ăn nghe rất gần gũi nhưng thực tế lại rất khác biệt với các vùng miền khác.

 
Du lich xu Nghe voi nhung mon an nghe quen ma la hinh anh 1
Xôi Vinh: Nếu xôi ở Hà Nội thường là xôi chan nước thịt, hạt xôi rời và hấp dẫn bởi thật nhiều món ăn kèm theo thì người Vinh ăn xôi chấm, loại xôi đồ, hạt nếp thái dài, dẻo sánh ăn kèm với trứng rán thêm một khúc giò lợn. Vắt một nắm xôi chấm vô muối vừng lạc chan dầu rán... Ảnh:@linhlinhllc.
Du lich xu Nghe voi nhung mon an nghe quen ma la hinh anh 2
Mỗi sáng bước khỏi cửa nhà, việc ghé vào thưởng thức món xôi vỉa hè dường như đã trở thành nếp sống của người dân thành Vinh. Vị ngon của món xôi thực sự khác biệt khiến bạn có thể nhớ mãi. Bạn có thể ghé qua những quán ăn nổi tiếng như xôi Yến Thịnh, xôi Dì Phương, xôi đêm Bưu Điện… Ảnh: @congminh.
Du lich xu Nghe voi nhung mon an nghe quen ma la hinh anh 3
Du lich xu Nghe voi nhung mon an nghe quen ma la hinh anh 4
Cháo canh: Cháo canh hay cháo mì là món ăn làm từ bột mì cùng nước dùng xương heo hoặc bò, thường ăn kèm với thịt luộc, giò, chả, rau sống, chút nước chanh, chút tương ớt và một số gia vị khác tùy theo khẩu vị của từng người. Ảnh: @phuongthaonguyen, @phuogthaoooo.
Du lich xu Nghe voi nhung mon an nghe quen ma la hinh anh 5
Vị thơm thơm, chua cay và ngọt rất đặc biệt khiến cho người ta ăn một lần rồi lại muốn ăn thêm nữa. Để thưởng thức món ăn chuẩn vị, bạn có thể đến một số địa chỉ nổi tiếng như cổng Thành, đường Hồng Bàng, Đại học Vinh… Ảnh: @tranan93.
Du lich xu Nghe voi nhung mon an nghe quen ma la hinh anh 6
Lươn đồng xứ Nghệ: Lươn xứ Nghệ không to như ở những nơi khác. Lươn nhỏ nhưng rất ngọt thịt, không hề tanh. Điều đặc biệt là người xứ Nghệ rất ưa ăn cay, món lươn mà không cay sẽ mất đi đáng kể vị ngon. Ảnh: @thaormaauf.
Du lich xu Nghe voi nhung mon an nghe quen ma la hinh anh 7
Du lich xu Nghe voi nhung mon an nghe quen ma la hinh anh 8
Bạn có thể lựa chọn súp lươn hoặc cháo lươn để thưởng thức. Súp lươn thường ăn kèm với bánh mì hoặc bánh mướt cũng chuẩn vị Nghệ An. Một số địa chỉ nổi tiếng như cháo lươn Bà Ngọ, lươn cay cổng Thành… Ảnh:@daisy_ttn, @onlyou279.
Du lich xu Nghe voi nhung mon an nghe quen ma la hinh anh 9
Bánh mướt Nghệ An: Tới xứ Nghệ, bạn sẽ không phải khó khăn khi hỏi bất kỳ ai về địa chỉ món bánh mướt. Món ăn này thoạt nhìn giống bánh cuốn của miền Bắc, bánh ướt ở miền Nam, nhưng khi ăn lại thấy hương vị riêng biệt của người dân quê Bác. Ảnh: @nguyengialinh2510.
Du lich xu Nghe voi nhung mon an nghe quen ma la hinh anh 10
Bánh mướt thường dài như ngón tay trỏ của người lớn, cuộn tròn, mềm, mịn, trắng trong. Bánh ở đây dày hơn, dai hơn, thêm một chút hành tăm vàng rộm thơm lừng, chỉ cần chén nước mắm vắt chanh, ít đường, ớt cắt lát mỏng kèm với giò chả là có thể ăn đến no thay cơm. Để thưởng thức món ăn này, bạn có thể ghé qua quán Bà Lan, quán Dung Nhi, quán Bà Mận… Ảnh: @huongviquechoa.
Du lich xu Nghe voi nhung mon an nghe quen ma la hinh anh 11
Bún thịt nướng: Thịt đem nướng được xếp khít với nhau, cho lên vỉ rồi nướng quạt than. Thịt được tẩm ướp dậy mùi của bột điều và sả thơm nức, đậm đà. Thứ làm nên linh hồn của món bún chả nướng phải kể đến là nước chẻo, thứ nước dùng với nước ướp thịt, bột năng và lạc. Nước chấm này gọi là chẻo bởi nước ở dạng sốt đặc, khi ăn chan vào bún rồi trộn đều. Ảnh: @linhchimm.
Du lich xu Nghe voi nhung mon an nghe quen ma la hinh anh 12
Du lich xu Nghe voi nhung mon an nghe quen ma la hinh anh 13
Ngoài nước chấm chẻo, món ăn này đặc biệt bởi còn có cả dấm chua đu đủ, cà rốt. Nhân chả cuốn ở đây chỉ có miến, mộc nhĩ, thịt, hành và gia vị chứ không thêm rau củ quả như ở những nơi khác. Để thưởng thức món ăn này, bạn có thể ghé qua bún thịt nướng khu tập thể Quang Trung, bún thịt nướng Chị Hiền… Ảnh: @_ foody.vnVinh, ảnh@toccvang.
Nguồn: new.zing.vn