Thị xă Cửa Ḷ
Cập nhật: 29/11/2011

Diện tích 27,81 km² Dân số: 70.398 người (2010) Thị xã Cửa Lò gồm 7 phường: Nghi Thủy, Nghi Tân, Thu Thủy, Nghi Hòa, Nghi Hải, Nghi Hương, Nghi Thu. Tất cả các phường này đều tiếp giáp với biển. Hiện nay trung tâm du lịch vẫn tập trung ở phường Thu Thủy, Nghi Hương và Nghi Thu và đang mở rộng xuống khu vực Cửa Hội (Nghi Hòa và Nghi Hải).

Vị trí địa lý

Nằm ở phía Đông Nam tỉnh Nghệ An, cách Thành phố Vinh 16km về phía Đông, Sân bay Vinh 10km về phía Tây,Thủ đô Hà Nội gần 300km về phía Bắc và Thành phố Hồ Chí Minh 1.400km về phía Nam, thủ đô Viên Chăn của Lào 400 km. Cửa Lò nằm giữa 2 con sông lớn là Sông Lam ở phía Nam và Sông Cấm ở phía Bắc.

Bản đồ TX Cửa Lò

Địa hình

Địa hình tương đối bằng phẳng. Trong thị xã có nhiều ngọi núi nhỏ, nhiều đảo và bán đảo tạo nên những cảnh quan kỳ thú. Cửa Lò được bao bọc bởi hai con sông là sông Cấm ở phía bắc và Sông Lam  ở phía Nam. Nếu như ở phía Bắc là các ngọn núi nhô ra sát biển, tạo nên cảnh đẹp hùng vĩ thì ở phía Nam lại có rừng bần, có Sông Lam tạo nên cảnh hiền hòa, sâu lặng.

 

Lịch sử hình thành

Dựa vào những di chỉ và dấu vết cổ sử - khảo cổ học , các nhà sử học thuộc Viện sử học Việt Nam đã thống nhất rằng, từ xa xưa nơi đây là một trong nhiều địa điểm tụ cư của các nhóm dân có nguồn gốc Mã Lai - Đa Đảo. Cửa Lò thật ra là một địa danh Việt hóa từ Kuala ( tiếng Mã Lai) : Bãi bồi có nhiều cát sỏi).

 

Các tour du lịch chính

Cửa Lò - Sông Lam - Vinh - Quê Bác

Cửa Lò - Vinh - Quê hương đại thi hào Nguyễn Du - Chùa Hương Tích

Cửa Lò - Vườn quốc gia Pù Mát  - thác Khe Kèm

Cửa Lò - Đền thờ Vạn Lộc - Bãi Lữ - Đền Cuông

Du thuyền vãn cảnh đảo Lan Châu - Động Rùa - Đảo Tiên

Điểm tham quan tiêu biểu:

Di tích, danh thắng: Bãi biển Cửa Lò, đảo Ngư, đảo Mắt, đảo Lan Châu, đền Vạn Lộc...

Lễ hội chính: - Lễ hội đền Vạn Lộc, phường Nghi Tân, tổ chức vào 15 tháng 01 âm lịch

                    - Lễ hội sông nước Cửa Lò , tổ chức từ 30/4 đến 1/5 hàng năm.

Làng nghề truyền thống: nước mắm Vạn Phần (Vạn Lộc); đóng thuyền.