Các điểm tham quan tại huyện Nam Đàn
Cập nhật: 23/11/2011

Nhà lưu niệm Phan Bội Châu

1.Tên điểm di tích, danh thắng.

- Nhà lưu niệm Phan Bội Châu.

2. Địa chỉ.

- Thị trấn Nam Đàn, Nam Đàn, Nghệ An, cách thành phố Vinh 20km về phía tây.

3.Mô tả điểm di tích, danh thắng.

- Nhà lưu niệm cụ Phan Bội Châu được xây dựng trên một khoảng đất bằng phẳng có diện tích 1.824m2.Trên đó có ngôi nhà chính và ngôi nhà ngang của cụ Phan Bội Châu.

- Năm 1967, nhân kỷ niệm lần thứ 100 ngày sinh của cụ, ngôi nhà xưa của cụ ở làng Đan Nhiệm đã được tôn tạo lại trở thành khu di tích phục vụ du khách đến thăm viếng, chiêm ngưỡng.

- Năm 1987, khu di tích đã được dời lên thị trấn Nam Đàn, là nơi cụ Phan Bội Châu cất tiếng khóc chào đời và sống ba năm đầu của tuổi ấu thơ. Khu di tích lưu niệm cụ Phan Bội Châu gồm hai ngôi nhà gỗ lợp tranh thưng phên nứa kết cấu theo kiểu chữ L trên một khu đất rộng khoảng 366m2. Hai bên cổng vào và bao bọc khu lưu niệm là hai hàng mận hảo được xén tỉa công phu. Trong vườn được trồng các loại cây ăn quả toả bóng mát sum xuê làm cho khu lưu niệm mang vẻ dung dị, thấm đậm dấu ấn làng quê xứ Nghệ.

Trong hai ngôi nhà còn lưu giữ các hiện vật quí gắn với quãng đời cụ sống ở quê hương. Chiếc cối giã gạo bằng đá xanh, cần cối bằng gỗ lim để ở đầu hồi của nhà lớn là kỷ vật của hai bà vợ cụ trong những ngày tần tảo nuôi chồng con. Bộ phản gỗ và yên thư để ở gian ngoài của nhà lớn là nơi cụ Phan dùi mài kinh sử và đàm đạo thơ văn, bàn việc nước với các sỹ phu trong vùng.

Khu di tích này còn lưu lại được bộ tràng kỷ bằng tre, giá sách bằng gỗ và những cuốn sách học chữ của cụ Phan thời niên thiếu.

Nhà trưng bày phụ trợ được xây dựng trên khoảng đất rộng 600m2 ở phía tây khu lưu niệm. Diện tích trưng bày khoảng 100m2. Thông qua hàng trăm bức ảnh tư liệu quí, hiện vật gốc và các tài liệu khoa học, nhà trưng bày đã tái hiện lại được những nét cơ bản về cuộc đời và sự nghiệp cứu nước của cụ Phan Bội Châu.

Cụ Phan Bội Châu là một chí sỹ yêu nước, ngay từ nhỏ đã nổi tiếng thông minh. Tuổi nhỏ chứng kiến cảnh nước mất nhà tan và phong trào Cần Vương phục quốc sôi nổi ở khắp nơi đã tác động mạnh mẽ đến nhiệt tình yêu nước của Phan Bội Châu. Năm 18 tuổi ông đã lập “Sỹ tử cần vương đội” định đánh úp thành Nghệ An nhưng không thành. Vừa dùi mài kinh sử, ông vừa tham gia hoạt động yêu nước. Năm 1905, ông sang Nhật và tiếp tục tham gia hoạt động. Những áng văn thơ yêu nước của ông đã có tác động mạnh mẽ trong quần chúng nhân dân và phong trào yêu nước ở Việt Nam. Năm 1925, ông bị thực dân Pháp bắt và đày về nước. Năm 1926 ông mất tại Huế.

Hàng năm, lễ dâng hương tưởng niệm nhà chí sĩ yêu nước được tổ chức rất trang trọng nhân kỷ niệm ngày sinh (26/12) và ngày mất (29/10) của cụ Phan Bội Châu.

5.Xếp hạng di tích, danh thắng.

- Nhà lưu niệm Phan Bội Châu được xếp hạng di tích lịch sử 97/QĐ-VH ngày 21/01/1992 của Bộ Văn hóa thông tin.

*Giờ mở cửa:

Từ 7 giờ đến 17 giờ hàng ngày kể cả ngày lễ, ngày nghỉ cuối tuần.