Các điểm tham quan tại thành phố Vinh
Cập nhật: 22/11/2011

Đền Hồng Sơn

1.Tên điểm di tích, danh thắng.

- Đền Hồng Sơn.

2. Địa chỉ.

- Phường Hồng Sơn, Thành phố Vinh ( Gần chợ Vinh)

3.Mô tả điểm di tích, danh thắng.

 - Đền xưa có tên là Võ Miếu,cũng có lúc gọi là Đức Ông. Đến năm 1984 đền được mang tên địa danh nên có tên là đền Hồng Sơn.

- Ngôi đền này do Đốc học Nguyễn Đình Lập và tướng quân Hồ Văn Lưu khởi công năm 1831.Năm 1837 khánh thành thượng điện, trung điện, còn hạ điện, tả vu, hữu vu được tiếp tục xây dựng. Đền được trùng tu và hoàn thiện nhiều lần trong triều Nguyễn.

- Tương truyền đền Hồng Sơn trước đây thờ Quan Công (tức quan Quan Vân Trường, người có tài dụng võ trong thời Tam Quốc).Sau này có hợp tự một số đền trên thành phố Vinh về đền Hồng Sơn, từ đó đền còn thờ nhiều vị thần, thánh, trong đó lớn nhất phải kể đến: Vua Hùng Vương, Thánh Mẫu Liễu Hạnh, Đức Thánh Trần (Trần Hưng Đạo- người đã lãnh đạo nhân dân ta 3 lần đánh tan quân xâm lược Nguyên Mông).

- Đền được xây dựng quy mô, bề thế trên một khu đất cao ráo nhìn ra sông Cửa Tiền theo hướng Đông Nam- Tây Bắc, có khuôn viên rộng rãi với những cây cổ thụ trầm mặc. - Trong những năm chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ (1964 - 1972) hạ điện bị bom Mỹ phá hỏng.Nhân dịp kỷ niệm 210 năm Phượng Hoàng Trung Đô Vinh (1998), hạ điện đã được trùng tu với quy mô lớn như ngày nay để đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của khách thập phương và du khách đến tham quan.

- Ngày nay quy mô công trình bao gồm: Cổng đền, hồ bán nguyệt, nhà bia, tiền sảnh, tháp chuông, hạ điện, trung điện, thượng điện, tả vu, hữu vu.Ngoài ra còn có rất nhiều hành phi, đại tự, câu đối, những tượng cột với những nét chạm trổ tinh tế, sống động mà dấu sơn son thiếp vàng không hề bị mai một trước cái khắc nghiệt hàng trăm năm lịch sử với bao biến cố của thời cuộc.

- Đền Hồng Sơn là một di tích kiến trúc nghệ thuật đặc sắc, mang đậm phong cách kiến trúc thời Nguyễn. Nơi đây, còn lưu giữ được nhiều sưu tập tượng pháp, đồ tế khí rất có giá trị về lịch sử, văn học và tín ngưỡng. Hiện nay đền còn 19 hạng mục kiến trúc khá hoàn hảo thu hút khách thập phương đến lễ bái và vãn cảnh.

5.Xếp hạng di tích, danh thắng.

-Đền Hồng Sơn đã được xếp hạng di tích lịch sử văn hoá năm 1984 theo quyết định số 114/QĐ-VH ngày 30/08/1984.