Chú trọng an toàn thực phẩm trong Liên hoan Ẩm thực du lịch quốc tế Nghệ An
Cập nhật: 5/6/2018

Đó là một trong những lưu ý được đồng chí Lê Minh Thông - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kết luận tại Hội nghị xin ý kiến các ngành về tổ chức Liên hoan Ẩm thực du lịch quốc tế Nghệ An sắp tới tại thị xã Cửa Lò.

Chiều 5/6, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị nghe ý kiến về việc tổ chức Liên hoan Ẩm thực du lịch quốc tế Nghệ An trong thời gian tới.

Đồng chí Lê Minh Thông - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp. Cùng dự có đại diện Văn phòng UBND tỉnh, các sở, ban, ngành liên quan. Ảnh: Vương Bằng
Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo Sở Du lịch - cơ quan chủ trì tổ chức liên hoan đã báo cáo sơ bộ các nội dung trong công tác chuẩn bị.
Theo đó, liên hoan dự kiến diễn ra trong vòng 4 ngày, từ ngày 2 - 5/8 tại Quảng trường Bình Minh, Thị xã Cửa Lò. Quy mô 60 gian hàng, được chia thành các phân khu khác nhau: Khu ẩm thực, khu đặc sản địa phương, khu vực dành cho các tỉnh bạn, khu vực dành cho gian hàng quốc tế đến từ Lào, Thái Lan, Nhật Bản và Hàn Quốc…

Sau khi nghe báo cáo từ phía cơ quan thường trực Sở Du lịch, các sở, ngành đều có ý kiến đóng góp để tiếp tục hoàn thiện thống nhất các nội dung trước khi ban hành chính thức.

Cụ thể, về phía Thị xã Cửa Lò, bà Nguyễn Thị Dung - Phó Chủ tịch UBND thị xã đánh giá cao mục đích, ý nghĩa của việc tổ chức liên hoan trong việc quảng bá và thu hút khách du lịch về với Nghệ An nói chung và Cửa Lò nói riêng.

Tuy nhiên, bà Dung cũng nêu ra một số khó khăn khi tổ chức liên hoan như: công tác vệ sinh môi trường, cấp thoát nước, nhà vệ sinh, công tác an ninh trật tự và phòng cháy chữa cháy, hệ thống điện để đảm bảo các hoạt động bên lề.

Công tác chỉnh trang đô thị được thị xã Cửa Lò tiến hành thường xuyên. Ảnh tư liệu

Phát biểu tại cuộc họp, đại diện Sở Văn hóa và Thể thao lưu ý về tên gọi cần phù hợp hơn. Về phía Sở Công Thương và Sở Ngoại vụ đều cơ bản thống nhất và đánh giá cao ý nghĩa của sự kiện.

Đây được xem là sự kiện quy mô lớn nhất mang tính chất quốc tế về ẩm thực từ trước tới nay. Tuy vậy, cả hai ngành đều góp ý thêm về công tác kiểm tra an toàn thực phẩm, công tác vận chuyển các sản phẩm từ nước ngoài khi mời các nước tham gia.

Khu chợ hải sản tươi ngon ở phố biển Cửa Lò. Ảnh tư liệu: Thành Cường.

Sau khi nghe góp ý từ các sở, ngành liên quan, đồng chí Lê Minh Thông kết luận: Thống nhất về thời gian tổ chức Liên hoan từ ngày 2 - 5/8/2018; Các sở, ngành cần góp ý cụ thể vào kế hoạch tổ chức và cần bổ sung nội dung, giao cho Sở Thông tin và Truyền thông về hoạt động họp báo và công tác tuyên truyền.

Cùng với đó, tập trung vào hoạt động ẩm thực và không nên kéo dài thời gian các hoạt động khai mạc, bế mạc; các hoạt động văn nghệ nhẹ nhàng ý nghĩa gắn với quảng bá dân ca ví, giặm.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng lưu ý ngành Điện lực cung cấp đầy đủ, tránh bị gián đoạn nguồn điện tại liên hoan. Bên cạnh đó, đồng chí nhấn mạnh, nguồn kinh phí cho hoạt động liên hoan chủ yếu là xã hội hóa.

Đồng chí Lê Minh Thông giao Sở Công Thương thông báo cho các đơn vị tham gia gian hàng đặc trưng, không nhất thiết mỗi huyện đều phải có 1 gian riêng; lưu ý công tác vệ sinh môi trường, cấp thoát nước. Đơn vị đầu mối tham mưu là Sở Du lịch cần tiếp thu các ý kiến để tiếp tục hoàn thiện kế hoạch, xin ý kiến Thường trực Tỉnh ủy để sớm ban hành kế hoạch triển khai thực hiện.

Nguồn: Báo Nghệ An