Festival Huế 2018: Nhiều nét đặc sắc, mới lạ và hấp dẫn
Cập nhật: 26/4/2018

Với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển – Huế 1 điểm đến 5 di sản,” Festival Huế lần thứ X sẽ diễn ra từ ngày 27/4 - 2 / 5 /2018. Tối 27/4 tại Đại Nội thành phố Huế sẽ diễn ra Lễ Khai mạc Festival Huế lần thứ X - 2018.  

Festival Huế lần thứ X - 2018 là sự kế thừa và khẳng định sự thành công của các kỳ Festival trước đây; nơi hội tụ, giao lưu nghệ thuật giữa các nền văn hóa của các quốc gia, nhằm tiếp tục đẩy mạnh quan hệ giao lưu quốc tế. Festival Huế 2018 gắn với các sự kiện chính trị, lịch sử văn hóa của Thừa Thiên Huế và quốc gia: Kỷ niệm 50 năm tổng tiến công nổi dậy Xuân Mậu Thân (1968- 2018); Kỷ niệm 230 năm sự kiện Nguyễn Huệ lên ngôi Hoàng đế tại Núi Bân (1788-2018); 25 năm quần thể Di tích Cố đô Huế được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới (1993-2018); 15 năm Âm nhạc Cung đình Huế được UNESCO công nhận là kiệt tác văn hóa phi vật thể của nhân loại (2003-2018).

Festival Huế

Những nét mới

Ông Huỳnh Tiến Đạt, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Festival Huế cho biết: Festival Huế 2018 được tổ chức với quy mô quốc gia và quốc tế, quy tụ những chương trình nghệ thuật đặc sắc, đại diện và mang dấu ấn của những vùng văn hóa khác nhau trên thế giới. Trong đó, tập trung nhấn mạnh về tinh hoa văn hóa nghệ thuật Việt Nam, đặc biệt là di sản văn hóa Huế. Để tránh sự nhàm chán của du khách, BTC Festival Huế năm nay thay vì kéo dài thời gian và có nhiều đoàn nghệ sĩ tham gia thì đã chủ động rút gọn thời gian và chú trọng vào chất lượng nghệ thuật hơn số lượng đoàn nghệ sĩ. BTC cũng chủ trương nâng tầm chất lượng các chương trình nghệ thuật, tinh gọn số đoàn, không dàn trải, chạy theo số lượng để mỗi chương trình đều mang lại sự thích thú và gây ấn tượng cho người dân và du khách.

Điểm nhấn trong Festival Huế lần này là Chương trình “Văn hiến kinh kỳ”. Đây là show diễn sân khấu hóa được kết hợp giữa nhiều yếu tố: hát múa, diễn xướng, hoạt cảnh, ngâm thơ, âm nhạc, hiệu ứng âm thanh, kỹ xảo màn hình led, hiệu ứng ánh sáng, khói màu, pháo hoa kỹ thuật cũng nhiều yếu tố cộng hưởng trong nghệ thuật sân khấu khác... Chương trình này do Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế thực hiện và được kỳ vọng sau Festival sẽ trở thành sản phẩm phục vụ du khách tham quan Đại Nội về đêm.

Khác với các kỳ Festival trước, Lễ hội đường phố “Sắc màu văn hóa” năm nay quy tụ đông đảo các đoàn nghệ thuật, đồng thời, mở rộng không gian biểu diễn trên nhiều tuyến đường, vào tất cả các buổi chiều trong thời gian Festival, tạo nên không khí lễ hội tưng bừng trên khắp địa bàn thành phố. Bên cạnh đó là chương trình “Âm nhạc Trịnh Công Sơn” với chủ đề “Nguồn cội” quy tụ những ca sĩ, nghệ sĩ nổi tiếng. Chương trình sẽ diễn ra tại Công viên Phu Văn Lâu vào 19h ngày 28/4. Chương trình nghệ thuật “Âm Vọng sông Hương” diễn ra tối ngày 29/4 là chương trình nghệ thuật đầu tiên trong suốt 10 kỳ Festival được thực hiện trên một sân khấu chìm trên sông Hương với quy mô lớn nhất. Đây là chương trình để dành tặng cho Huế, những ai yêu Huế, dành tặng cho một vùng đất xứng đáng để tôn vinh, để tri ân, để tự hào.

Ngoài ra, thực hiện chủ trương đẩy mạnh quảng bá ẩm thực Huế, hướng tới việc xây dựng Huế trở thành “Kinh đô ẩm thực”, nhiều hoạt động liên quan đến ẩm thực cũng sẽ được đưa vào chương trình Liên hoan ẩm thực quốc tế Huế 2018.

Đoàn Bỉ biểu diễn trong Lễ hội đường phố

Nhiều hoạt động phong phú bên lề khác

Ngoài thành phố Huế là trung tâm của Festival thì các huyện, thị trong tỉnh cũng sẽ tổ chức các hoạt động hưởng ứng như Lễ hội “Hương xưa Làng cổ”từ 29/4 - 1/5/2018 tại Làng cổ Phước Tích, xã Phong Hòa, huyện Phong Điền; Lễ hội “Chợ quê ngày hội” từ 28/4 - 2/5/2018, tại Cầu Ngói Thanh Toàn, thị xã Hương Thủy; Lễ hội “Sóng nước Tam Giang” từ 24 - 26/4/2018 tại huyện Quảng Điền; Lễ hội “Thuận An Biển gọi”từ 30/4 - 2/5/2018 tại bãi tắm Thuận An và các khu vực phụ cận.

Bên cạnh đó, các hoạt động triển lãm, trưng bày cũng sẽ được tổ chức với nhiều nội dung phong phú như các Triển lãm: “Truyện tranh Pháp ngày nay” của vùng Nouvelle Aquitaine, Pháp; “Huế - một điểm đến 5 di sản”; “Thơ văn trên kiến trúc Cung đình Huế qua nghệ thuật Trúc chỉ”; “Thái y viện triều Nguyễn qua di sản, tư liệu thế giới tại Việt Nam”; “Hương sắc gốm Bát Tràng”; Mỹ thuật Huế - Đà Nẵng - Quảng Trị…

Ngoài ra, các hoạt động thể thao sẽ diễn ra như: Lễ hội đua thuyền truyền thống) Giải vô địch quần vợt đồng đội quốc gia; Giải quần vợt quốc tế Men’s Future) Thi đấu cờ người (ngày 28/4 - 29/4/2018 tại Công viên cầu Dã Viên); Giải bóng đá bãi biển mở rộng trong chương trình Lễ hội “Thuận An Biển gọi”…

Nguồn: Báo Du lịch VN