Để một mùa du lịch biển khởi sắc
Cập nhật: 17/4/2018

Chuẩn bị đón mùa du lịch biển mới 2018, các địa phương ven biển tỉnh Nghệ An đang gấp rút hoàn thành các dự án đầu tư, tăng cường cơ sở vật chất để  đưa vào khai thác và sử dụng một số khách sạn, dịch vụ du lịch mới, tăng cường điện chiếu sáng, chỉnh trang khuôn viên các điểm du lịch, trang bị thêm các thiết bị cứu hộ cứu nạn…

Bà Nguyễn Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND Thị xã Cửa Lò cho biết: Để đáp ứng yêu cầu ngày càng tăng của khách du lịch, nhất là để đón mùa du lịch biển 2018, Thị xã Cửa Lò sẽ có 03 khách sạn lớn được đưa vào khai thác đón khách, khách sạn Song Ngư Sơn với 150 phòng, khách sạn Quân Khu 4: 180 phòng, khách sạn Summer 2: 250 phòng. Nâng tổng số cơ sở lưu trú tại Cửa Lò lên 296 đơn vị với 10.831 phòng có thể đáp ứng phục vụ 24.000 lượt khách/ngày, đêm. Cảnh quan môi trường được Thị xã rất quan tâm, từ đầu mùa Thị xã đã ra quân tổng dọn vệ sinh môi trường toàn Thị xã, vào các ngày nghỉ cuối tuần ra quân làm sạch các bãi biển, đặc biệt Thị xã đã chỉ đạo tất cả các cơ sở lưu trú, nhà hàng trên địa bàn đấu nối hệ thống nước thải vào đường ống nước thải chung của Thị xã tránh tình trạng xả nước thải bừa bãi ra môi trường. Công tác chỉnh trang đô thị cũng được Thị xã gấp rút triển khai như: Tu sửa bờ kè chắn sóng, đường dạo bộ ven biển, trồng cây xanh, thảm cỏ tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp toàn đô thị biển. Nhiều hoạt động và dịch vụ du lịch được triển khai nhằm tạo cho du khách trải nghiệm nhiều điều thú vị hơn khi về với đô thị biển Cửa Lò năm nay, Thị xã đang triển khai 02 khu ẩm thực đêm tại Phường Nghi Thủy và Nghi Thu đồng thời triển khai một số nhà hàng tại đường Ven sông Lam và đường ngang số 20 Phường Nghi Hòa. Các hoạt động vui chơi giải trí được tổ chức đang dạng và phong phú, thường xuyên tổ chức chương trình biểu diễn Dân ca Ví, Giặm xứ Nghệ tại Công viên hoa Cúc Biển và Quảng trường Bình Minh. Lễ hội âm nhạc đường phố được tổ chức vào các ngày cuối tuần từ tháng 4 đến tháng 8 năm 2018, Hội đua thuyền truyền thống trong dịp Lễ hội du lịch Cửa Lò năm nay, các Hội chợ ẩm thực, hội chợ thương mại cũng được tổ chức vào dịp hè tại Cửa Lò. Đặc biệt Lễ hội du lịch Cửa Lò 2018 được tổ chức tại Quảng trường Bình Minh, được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 ( Đài Truyền hình Việt Nam), kênh NTV ( Đài PTTH Nghệ An) vào lúc 20h ngày 29/4/2018.

Tại huyện Diễn Châu, nơi có các bãi tắm đẹp không kém Cửa Lò, Huyện cũng đã ban hành nhiều văn bản chấn chỉnh công tác vệ sinh môi trường, kế hoạch chuẩn bị khai trương du lịch biển Diễn Châu để đón mùa du lịch mới, ra quân khảo sát chất lượng dịch vụ các cơ sở lưu trú và nhà hàng trên địa bàn huyện, khảo sát các sản phẩm nông nghiệp, làng nghề để giới thiệu sản phẩm địa phương cho du khách.

Tại huyện Quỳnh Lưu và Thị xã Hoàng Mai, nơi có một chuỗi bãi biển Quỳnh đẹp mê hồn cũng đang gấp rút hoàn thành công tác chuẩn bị đón một mùa du lịch biển sôi động. Tất cả các cơ sở lưu trú trên địa bàn đồng loạt tu sửa, chỉnh trang lại khuôn viên để chuẩn bị đón khách, tại Khu Ruby Star Resort sẽ đưa vào khai thác thêm 10 phòng nghỉ và 01 khu Karaoke, bể bơi ven biển để phục vụ du khách. Ngoài ra trên địa bàn huyện cũng có một số cơ sở lưu trú mới được đưa vào phục vụ du khách trong mùa biển 2018.

Nghệ An có 82 km bờ biển trải dài qua 4 huyện ven biển là Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Nghi Lộc và Thị xã Cửa Lò. Nghệ An được thiên nhiên ban tặng nhiều bãi tắm đẹp, hấp dẫn với vô số đảo, núi lớn nhỏ tiếp giáp hoặc ăn sâu ra biển. Ưu điểm của các bãi biển xứ Nghệ là bãi cát mịn, nước biển trong xanh, sóng hiền hoà; trong đó bãi biển Cửa Lò được du khách trong và ngoài nước đánh giá là bãi tắm đẹp và sạch nhất phía Bắc.

          Tại vùng biển của các huyện ven biển Nghệ An, ngoài phát triển loại hình du lịch tắm biển nghỉ dưỡng hiện nay, các huyện đang tập trung phát triển thêm các loại hình du lịch tham quan di tích lịch sử văn hóa, làng nghề để du khách được trực tiếp trải nghiệm các nét sinh hoạt độc đáo của địa phương. Các địa phương vùng ven biển của Nghệ An luôn chú trọng bảo tồn không gian cư trú của cư dân ven biển. Nhiều di sản vật thể liên quan đến văn hóa biển vẫn được lưu giữ, lễ tục truyền thống, làng nghề của cư dân miền biển vẫn được bảo tồn, duy trì và phát huy.

          Nghệ An - Cung đường biển gọi đã sẵn sàng chào đón du khách về tham quan, trải nghiệm và nghỉ dưỡng

Trà Giang - Trung tâm TTXTDL