Cát sạch... đón du khách
Cập nhật: 16/4/2018

Cửa Lò có là bãi biển đẹp nhất Việt Nam hay không, chắc không phải. Nhưng, biển Cửa Lò có sạch nhất không, tôi tin Cửa Lò là một trong những bãi biển sạch.

Mới chớm bước vào mùa du lịch, bãi biển Cửa Lò đã phải tiếp tục đối mặt với tình trạng các loại rác thải như bao bì nylon, hộp đựng thức ăn, chai lọ... bị vứt bừa bãi xuống bãi cát. Nguy hiểm hơn là những vỏ ốc, vỏ sò bị chôn vùi trong cát, trở thành mối nguy làm bị thương cho nhiều người. Xác định việc giữ gìn vệ sinh môi trường bãi biển có ý nghĩa quan trọng hàng đầu trong việc xây dựng thương hiệu du lịch Cửa Lò, chính quyền thị xã rất chú trọng đến hoạt động làm sạch bãi biển. Năm nay, thị xã Cửa Lò đã hợp tác với thành phố Đồng Hới để thuê máy sàng lọc cát về phục vụ làm sạch bãi biển. Đây là sự thống nhất giữa các thành phố biển nhằm giúp đỡ lẫn nhau cùng phát triển du lịch và bảo vệ môi trường.

Máy sàng cát dễ dàng làm sạch các loại rác thải trên bãi biển Cửa Lò - Ảnh: Hà An

Ông Lê Đình Sâm - Trưởng phòng TN&MT, thị xã Cửa Lò cho biết: Hiện nay, thị xã đang tiến hành sàng lọc cát trên toàn bộ khu vực bãi biển Cửa Lò. Với tốc độ 2.000m2/giờ, dự kiến trong thời gian từ 10 - 15 ngày, 10km bãi tắm Cửa Lò sẽ được sàng lọc kỹ lưỡng, các loại rác, vỏ sò sẽ được tập kết lại để thu gom, làm sạch.

Rác thải, vỏ sò được tập kết để thu gom

Dưới cái nắng chói chang đầu mùa hạ, những công nhân chăm chỉ tiến hành sàng cát bằng máy. Bước chân theo từng đường chạy của máy, chúng ta dễ dàng cảm nhận được cát mịn và sạch hơn hẳn. Trước đây, để thu dọn rác và làm sạch bãi biển, thị xã Cửa Lò phải huy động hàng chục công nhân làm việc bằng các dụng cụ thủ công nhưng hiệu quả không cao. Nay, với công nghệ hiện đại, máy sàng cát giúp làm sạch nhanh chóng, kỹ càng các loại rác trên cát như gỗ vụn, vỏ ngao, sò, mảnh chai, nắp bia... Máy được trang bị một lưỡi gạt có thể xới cát ở độ sâu yêu cầu với chiều rộng 1.200mm. Cát được lưu lại trong một bộ phận lọc. Với một chuyển động theo chiều thẳng đứng, rác thải được giữ lại trong giỏ đựng trong khi cát thì rơi xuống. Mày sàng cát đã giảm công sức, thời gian, hỗ trợ đắc lực cho nhân viên môi trường trong công tác thu gom rác tại bãi biển. Chị Nguyễn Thị Tuyết, chủ kiốt 167 tại bãi biển Cửa Lò cho biết: Ở đây các hộ kinh doanh đều tự trang bị dụng cụ sàng cát và thùng rác theo quy định của thị xã. Tuy nhiên, hiệu quả từ việc sàng lọc thủ công chưa cao. Vì vậy, khi được biết chính quyền thị xã tổ chức sàng cát bằng máy, nhanh và hiệu quả tốt, chúng tôi rất vui bởi chúng tôi đều nhận thức được tầm quan trọng của môi trường đối với việc kinh doanh. Sắp tới, để giữ gìn sự sạch sẽ của bãi biển sau khi được sàng cát, chúng tôi sẽ cố gắng dọn vệ sinh thường xuyên hơn, đảm bảo môi trường sạch sẽ, phục vụ du khách tốt hơn.

Bãi cát được làm sạch đã bước đầu có tác động tích cực. Chị Đoàn Mai Linh - du khách đến từ thành phố Hà Nội vui vẻ cho biết: Tôi rất hài lòng với cung cách phục vụ của người dân thị xã biển Cửa Lò. Du lịch ngày càng chuyên nghiệp hơn, cảnh quan môi trường sạch đẹp, không còn hình ảnh nhếch nhác về môi trường như trước đây. Điều này tạo cho chúng tôi cảm giác thoải mái, thân thiện mỗi khi đến với Cửa Lò.
Sử dụng máy sàng lọc cát phục vụ công tác vệ sinh môi trường tại bãi biển là bước đi mới trong việc áp dụng khoa học - kỹ thuật vào công tác quản lý, khai thác du lịch. Dù mới đưa vào sử dụng nhưng bước đầu đã cho thấy hiệu quả tối ưu trong việc làm sạch cát tại các bãi tắm biển, đảm bảo phục vụ tốt cho du khách, người dân đến tắm biển và nghỉ dưỡng.
Năm 2018, thị xã Cửa Lò tiếp tục áp dụng đồng bộ nhiều giải pháp nhằm xây dựng một thị xã du lịch biển xanh - sạch - đẹp. 100% ki ốt tự trang bị thùng rác, xe chở rác, các dụng cụ dọn vệ sinh, tổ chức sàng cát bãi tắm và ra quân tổng vệ sinh môi trường. Thị xã kiên quyết xóa bỏ các điểm tập kết rác trên các tuyến đường. Các nhà hàng khách sạn đều tự giác trang bị thùng rác và đổ rác đúng thời gian quy định. Hàng chục thùng rác mini được tăng cường ở nơi công cộng, mỗi thùng được nhập khẩu với trị giá 7 triệu đồng. Hiện, hơn 300 khách sạn, nhà nghỉ tại Cửa Lò đều được đấu nối với hệ thống xử lý nước thải của Cửa Lò (tại xã Nghi Thu). Dự kiến giai đoạn 1, hệ thống xử lý nước thải sẽ xử lý được 3.700 m3/ngày đêm, đảm bảo nước thải ra đảm bảo an toàn cho môi trường.

Cửa Lò trang bị các thùng rác mini để giữ gìn môi trường

Tuy nhiên, để giữ gìn bãi cát luôn sạch sẽ và du lịch Cửa Lò ngày càng phát triển, đòi hỏi tất cả mọi người đều chung tay thực hiện, trong đó ý thức của các hộ kinh doanh và khách du lịch đóng vai trò rất quan trọng. Mỗi người dân, gia đình và du khách phải nâng cao trách nhiệm trong việc giữ cho đô thị biển Cửa Lò xứng danh một trong những bãi biển đẹp nhất ở miền Bắc Trung Bộ, hướng tới phát triển trở thành thành phố du lịch.

Nguồn: Báo Lao động Nghệ An