Cận cảnh người Thái Nghệ An nấu rượu siêu đăi khách
Cập nhật: 13/2/2018

Để có được những chén rượu siêu thơm ngon, người Thái ở miền Tây Nghệ An phải trải qua nhiều công đoạn nấu kỳ công. Loại rượu này thường chỉ dùng để tiếp đãi khách quý trong những ngày lễ tết.

Để nấu rượu siêu, phải dùng trấu được rửa sạch rồi đưa trộn đều với gạo nếp đã được ngâm nước. Ảnh Đình Tuân
 
Theo chị Lô Thị Hương, ở Quang Phúc, Tam Đình (Tương Dương) cho biết, trộn trấu vào có 2 mục đích thứ nhất là tạo độ hở để bốc hơi khi nấu, thứ hai là để cho thơm rượu. Ảnh Đình Tuân
 
Khi trấu và gạo nếp đã được trộn đều sẽ cho vào hông để hông. Ảnh Đình Tuân
 
Khi hạt nếp đã chín sẽ nhắc xuống để thật nguội rồi trộn đều với men. Theo như kinh nghiệm của chị Hương chia sẻ nếu không để thật nguội, khi nấu rượu sẽ đắng. Ảnh Đình Tuân
 
Men rượu được làm từ gạo nếp. Gạo nếp được ngâm với nước lã sẽ vớt ra để ráo rồi giã nhỏ. Đem trộn đều với lá mít, lá mía, riềng, ớt cay và đất sét. Ảnh: Đình Tuân
 
Sau khi được nhào nặn thành viên và sắp ra nong lấy rơm ủ lại. Đến khi nào kiểm tra thấy mốc, thì gác lên giàn bếp, khi cần dùng sẽ đưa xuống. Ảnh Đình Tuân.
 
Hỗn hợp này được ủ trong chum ít nhất 1 tháng, sau khi đã ngấm men, cho vào hông rồi chưng cất thành rượu. Ảnh Đình Tuân.
Để nấu được rượu siêu thì người nấu phải mất rất nhiều thời gian cũng như công sức. 3kg gạo nếp trộn lẫn với 5kg trấu, cùng lắm cũng chỉ chưng được khoảng 2 chai 700 ml. Ảnh Đình Tuân
Rượu siêu có hương vị ấm, đậm, thơm và êm ái. những ai đã thưởng thức cũng thì không thể quên được hương vị đặc trưng ấy. Mỗi lít rượu siêu được bà con bán với giá 60.000 đồng. Ảnh: Đình Tuân

 

Đình Tuân