Độc đáo bánh đa sắn ở Anh Sơn
Cập nhật: 26/1/2018

Ở Anh Sơn, chỉ bà con xã Hùng Sơn có nghề làm bánh đa sắn. Dưới bàn tay của những người nông dân, món bánh đa độc đáo này đã làm nên “thương hiệu” cho một vùng đất. Những ngày này, không khí ở làng bánh trở nên nhộn nhịp hơn bởi đây là thời điểm chính vụ làm bánh. 

 
Hiện ở Hùng Sơn có hơn 30 hộ dân ở thôn 6, 8, 9 làm nghề bánh đa sắn, nhiều nhất là ở xóm 9 có 20 hộ theo nghề.
Nếu như món bánh đa thường thấy được làm từ nguyên liệu bột gạo thì bánh đa của bà con Hùng Sơn được làm từ sắn mì loại ngon người dân tự trồng, được chọn lựa kỹ những củ ít xơ, mập, căng tròn rồi xay nhuyễn.
Hỗn hợp bột sắn sau khi xay cùng với nước tạo thành bột mịn, trắng muốt, sau đó thêm ít vừng đen, gia vị, trộn lẫn rồi nhào đều. Gia vị được gia giảm tùy vào bí quyết của mỗi nhà nghề.
Theo những người làm bánh, thì để làm nên những chiếc bánh đa sắn ngỡ đơn giản nhưng đòi hỏi sự công phu, khéo léo ở từng công đoạn.
Chị Trần Thị Thanh Thúy thôn 9 xã Hùng Sơn chia sẻ: Thời vụ chính làm bánh đa sắn từ tháng 9 năm trước đến tháng 2 năm sau. Để có được chiếc bánh thơm ngon thì khâu quan trọng nhất là tráng bánh. Khi bánh chín, người ta lấy bánh ra rất khéo léo để bánh không bị rách hoặc méo mó, rồi từ từ đặt miếng bánh xuống một chiếc phên và gỡ bánh ra.
Nghề bánh đa tuy không nặng nhọc nhưng cũng phải thức khuya dậy sớm, từ 3h sáng người làng đã bắt đầu tráng bánh, công việc kéo dài tới quá trưa, ăn trưa lúc 2h chiều là chuyện thường tình. Mỗi ngày, một hộ ít cũng làm được 300 cái, nhiều thì 500-600 cái. Sau khi trừ chi phí mỗi ngày một hộ cũng thu nhập từ 300 - 400 ngàn đồng.
Sau khi bánh tráng xong đưa bánh ra phơi chừng 1 tiếng đồng hồ là phải trở, sau 4 -5 tiếng là khô. Bánh không được phơi quá khô, sẽ cong giòn, dễ gãy.
Bánh đa sắn được nhập với giá 1.300 - 1.500 đồng/cái. Ngoài bán bánh sống, nhiều hộ dân còn nướng bánh chín để bán với giá 2.500 đồng/cái.
Bánh đa sắn ở đây không chỉ được tiêu thụ trên địa bàn Anh Sơn mà còn ở khắp nơi trong tỉnh như: Con Cuông, Đô Lương, Nam Đàn. Tuy không được như dân gian nói “một vốn bốn lời” nhưng nghề bánh đa sắn đã trở thành nguồn thu nhập chính cho nhiều hộ dân ở đây.
Hiện nay nhiều bạn trẻ ở Anh Sơn cũng đã có ý thức học nghề và theo nghề của cha ông.

(Nguồn Báo Nghệ An)