Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh - điểm đến riêng có của Nghệ An
Cập nhật: 25/1/2018

Tọa lạc tại số 10 đường Đào Tấn – trong khuôn viên Thành Cổ Vinh đang được phục hồi, Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh - nơi lưu giữ truyền thống anh hùng Xô Viết Nghệ Tĩnh 1903 - 1931 và là một trong 7 điểm du lịch địa phương được công nhận năm 2017 rất được du khách trong và ngoài tỉnh quan tâm mỗi khi có dịp tham quan thành phố Vinh.

Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh được thành lập vào ngày15/1/1960 và trở thành chi nhánh của Bảo tàng cách mạng Việt Nam năm 1987 và được công nhận là một trong 7 điểm du lịch địa phương năm 2017. Bảo tàng được xây dựng trên đất thuộc khu vực nhà Lao Vinh trước đây - nơi đã từng giam cầm hàng ngàn chiến sĩ cách mạng giải phóng dân tộc Việt Nam trong năm 1929 - 1931.

Đây là nơi lưu giữ các hiện vật, hình ảnh gốc chứng minh cho phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh những năm 1930 - 1931như bộ sưu tập những chiếc trống dùng trong đấu tranh, sưu tập ấn loát, sưu tập vũ khí sưu tập các con triện, sưu tập các hiện vật nuôi giấu cán bộ Đảng và một danh sách hệ thống 49 di tích Xô Viết Nghệ Tĩnh được xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia. Phía trước nhà Bảo tàng có bia dẫn tích - nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh nói chuyện với cán bộ và nhân dân Nghệ An khi về thăm quê năm 1957.

Ngày 5/8/1964, đế quốc Mỹ dùng không quân và hải quân mở rộng đánh phá ra miền Bắc; thành phố Vinh là tâm điểm của các cuộc ném bom. Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh đã sơ tán về các xã thuộc  huyện  Nam Đàn. Năm 1980, Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh trở về vị trí ban đầu trong thành cổ Nghệ An và dần dần được đầu tư, nâng cấp hạ tầng cơ sở, chỉnh lý trưng bày theo phương pháp hiện đại, hấp dẫn và thu hút khách tham quan.

Hệ thống 10 phòng bày trong Bảo tàng được sắp xếp khoa học và chia thành các chủ đề khác nhau theo diễn biến lịch sử.

Một số hình ảnh của Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh:

Mỗi năm Bảo tàng đón tiếp 5 vạn lượt khách tham quan, trong đó nhiều đoàn khách nước ngoài như: Lào, Căm pu chia, Anh, Pháp, Mỹ, Nga... Bảo tàng XVNT được vinh dự đón tiếp nhiều đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước như: Thủ tướng Phạm Văn Đồng, Chủ tịch Trường Chinh, Tổng Bí thư Đỗ Mười, Đại tướng Võ Nguyễn Giáp, Thủ tướng Phan Văn Khải, Phó thủ tướng Nguyễn Mạnh Cầm Bộ trưởng Bộ VH-TT Nguyễn Khoa Điềm...

Bên cạnh việc phục vụ khách tham quan tại nhà trưng bày, bảo tàng đã xây dựng bộ trưng bày lưu động phục vụ nhân dân các huyện đặc biệt là nhân dân ở vùng sâu vùng xa. Đồng thời tổ chức nhiều cuộc giao lưu văn hoá, nói chuyện truyền thống với thanh thiếu niên, học sinh về Xô Viết Nghệ Tĩnh, về Đảng và Bác Hồ. ..và đã để lại ấn tượng sâu sắc đối với thế hệ trẻ./.

( Kim Cương tổng hợp)