Thể lệ cuộc thi cắt tỉa - cắm hoa nghệ thuật trong khách sạn, nhà hàng 2017
Cập nhật: 18/12/2017

Cuộc thi Cắt tỉa - cắm hoa nghệ thuật trong khách sạn, nhà hàng 2017 sẽ diễn ra trong 2 ngày tại thành phố Vinh với thể lệ như sau:

THỂ LỆ

CUỘC THI CẮT TỈA – CẮM HOA NGHỆ THUẬT

TRONG KHÁCH SẠN, NHÀ HÀNG NĂM 2017

(Ban hành kèm theo Quyết định số  1438 /QĐ-BTC ngày  12/  12 /2017

của Trưởng Ban Tổ chức Cuộc thi về việc ban hành Thể lệ Cuộc thi cắt tỉa – cắm hoa nghệ thuật trong khách sạn, nhà hàng năm 2017)

I. QUI ĐỊNH CHUNG

1. ĐỐI TƯỢNG, TIÊU CHUẨN DỰ THI

- Là nhân viên đang làm việc tại các khách sạn, nhà hàng trên địa bàn tỉnh Nghệ An, đảm bảo sức khỏe theo quy định, được Giám đốc hoặc người quản lý có thẩm quyền của cơ sở cử tham gia Cuộc thi.

2. HÌNH THỨC THI

- Thí sinh cắt tỉa các nguyên liệu từ rau, củ, quả để cắm hoa trang trí bàn tiệc tết cổ truyền (Thí sinh được sử dụng (ít nhất) 70% nguyên liệu rau, củ, quả; (tối đa) 30% hoa tươi tự nhiên và các nguyên liệu khác để hoàn thành sản phẩm dự thi).

- Các thí sinh tự chuẩn bị nguyên vật liệu, dụng cụ thực hiện bài thi của mình.     

- Ban Tổ chức sẽ chuẩn bị bàn (bàn cắt tỉa, cắm hoa và bàn trưng bày sản phẩm hoàn thành) cho mỗi thí sinh. Thí sinh tự chuẩn bị ga trải bàn (nếu cần).

- Mỗi thí sinh sẽ thực hiện 02 phần thi trong thời gian 150 phút, trong đó:

+  Phần thi cắt tỉa – cắm hoa nghệ thuật: Thời gian tối đa 140 phút

+ Phần thi thuyết trình: Tối đa 10 phút

Sau khi hoàn thành phần thi cắt tỉa – cắm hoa nghệ thuật, thí sinh thực hiện phần thi thuyết trình về sản phẩm dự thi.

Lưu ý: Sau khi hoàn thành bài thi, thí sinh sẽ có 30 phút để làm sạch khu vực thi của mình trước khi thông báo với Tổ thư ký, đăng ký chấm thi.

3. TIÊU CHÍ CHẤM ĐIỂM

* Tổng điểm tối đa là 100 điểm, bao gồm các nội dung:

-  Đúng chủ đề (trang trí bàn tiệc Tết cổ truyền): 15 điểm

- Bố cục, màu sắc sản phẩm: 15 điểm

(Bố cục hợp lý, màu sắc hài hòa, đẹp)

- Kỹ thuật cắt tỉa- cắm hoa: 25 điểm

Trong đó:

+ Tác phong, kỹ năng thao tác nhanh, gọn; sắp xếp, tổ chức công việc khoa học, đúng quy trình: 05 điểm

+ Thể hiện sự khéo léo, tỉ mỉ trên từng sản phẩm: 20 điểm

-  Đúng tỷ lệ các thành phần theo quy định (Sản phẩm được hoàn thành từ (ít nhất) 70% nguyên liệu rau, củ, quả; (tối đa) 30% hoa tươi tự nhiên và các nguyên liệu khác): 15 điểm

- Tính sáng tạo: 10 điểm

- Đảm bảo thời gian theo quy định: 05 điểm

- Phần thi thuyết trình: 15 điểm

Thuyết trình lưu loát, tự tin, nội dung súc tích, nêu bật được ý nghĩa, chủ đề của sản phẩm hoàn thành.

* Kết quả bao gồm tổng điểm các nội dung, số điểm được tính từ cao xuống thấp (giải thưởng được trao cho cá nhân).

II. QUI ĐỊNH ĐỐI VỚI THÍ SINH 

1. Thí sinh dự thi phải mặc trang phục của khách sạn nơi đang công tác, đeo số báo danh trước ngực trong suốt quá trình tham gia Cuộc thi.

2. Các thí sinh dự thi phải nộp Chứng minh nhân dân cho Ban Tổ chức trước khi vào khu vực thi để Ban Tổ chức kiểm tra, đối chiếu.

3. Thí sinh phải có mặt trước giờ thi ít nhất 30 phút để điểm danh và chuẩn bị dự thi. Khi đến lượt thi mà thí sinh vắng mặt không có lý do chính đáng thì Ban Tổ chức sẽ đưa ra khỏi danh sách dự thi và huỷ kết quả nội dung thi trước đó. Thí sinh phải có mặt từ đầu đến cuối giờ của các buổi thi và nghe công bố kết quả tại chương trình trao giải thưởng.

4. Để rút khỏi Cuộc thi, thí sinh dự thi phải báo cáo với người phụ trách và người phụ trách có trách nhiệm thông báo với Ban tổ chức bằng văn bản trước thời gian tham dự thi.

5. Các nguyên liệu được phép sơ chế trước (làm sạch, cạo vỏ) nhưng không được cắt tỉa trước. Ban Tổ chức sẽ kiểm tra nguyên liệu trước khi thí sinh bắt đầu thi. Thí sinh vi phạm sẽ bị loại khỏi cuộc thi.

6. Thí sinh phải nghiêm túc chấp hành nội dung và hình thức ở từng vòng thi do Ban Tổ chức quy định. Nếu thí sinh vi phạm thì tuỳ theo mức độ sẽ bị trừ điểm hoặc không được công nhận kết quả thi.

7. Thí sinh nộp bài thuyết trình cho Ban Tổ chức và bốc thăm thứ tự dự thi trước ngày thi 01 ngày, số thứ tự cũng là số báo danh và vị trí thi của thí sinh.

8. Những thí sinh thực hiện phần thi của mình quá thời gian qui định sẽ bị trừ điểm (quá 01 phút trừ 02 điểm).

9. Sau khi làm bài thi xong và trước khi Ban Giám khảo chấm sản phẩm hoàn thành, thí sinh phải có trách nhiệm làm vệ sinh khu vực thi, không để ảnh hưởng tới môi trường xung quanh. Khi hoàn thành, thí sinh báo cáo với Tổ thư ký để Tổ thư ký xác định thời gian và đăng ký với Ban Giám khảo chấm thi.

10. Trong suốt quá trình thi, thí sinh phải có thái độ đúng mực, không được uống rượu, bia, không hút thuốc, không được sử dụng điện thoại di động, không gây ồn ào hay trao đổi với những người xung quanh và đặc biệt với các thí sinh khác;        thí sinh có hành vi ứng xử thiếu văn hoá trong quá trình thi sẽ bị đình chỉ thi và huỷ kết quả thi.

11. Điểm cuối cùng của thí sinh ở từng vòng thi là tổng điểm của các thành viên trong Ban giám khảo. Điểm của các thí sinh được xếp thứ tự từ cao xuống thấp và là căn cứ để chọn thí sinh đạt giải.

12. Thí sinh phải chấp hành nghiêm túc và đầy đủ những qui định và sự điều hành của Ban tổ chức Cuộc thi.

13. Thí sinh có ý kiến khác phải phản ánh với Ban tổ chức Cuộc thi. Ban tổ chức là người đưa ra quyết định cuối cùng.

14. Kết quả cuộc thi sẽ được Ban Tổ chức thông tin trên website du lịch Nghệ An, bản tin du lịch và trên một số phương tiện thông tin khác.

15. Mọi thắc mắc, khiếu nại về kết quả thi chỉ được giải quyết trong vòng 24 giờ sau khi kết thúc cuộc thi.

III. QUI ĐỊNH ĐỐI VỚI BAN GIÁM KHẢO

1. Ban giám khảo phải làm việc hoàn toàn khách quan, vô tư, công bằng, đảm bảo chính xác, không thiên vị.

2. Giám khảo cho điểm các phần thi của thí sinh vào phiếu điểm một cách rõ ràng ngay sau khi kết thúc từng phần thi, chính xác đến 0,5 điểm và ghi tóm tắt đánh giá chất lượng chung từng phần thi trong phiếu điểm.

3. Số điểm bị dập xoá phải ghi lại điểm sửa bằng chữ và ký tên bên cạnh hoặc tốt hơn là thay bằng phiếu điểm khác.

IV. QUI ĐỊNH ĐỐI VỚI TỔ THƯ KÝ

1. Ghi chép, tổng hợp điểm từ phiếu điểm của Ban Giám khảo sau từng phần thi của mỗi thí sinh một cách chính xác, trung thực và báo cáo Ban Tổ chức.

2. Lưu tất cả các phiếu chấm điểm vào phong bì và không được tiết lộ điểm thi cho bất kỳ ai (ngoài Ban Giám khảo và trưởng Ban Tổ chức khi cần thiết phải kiểm tra, rà soát).

3. Thông báo hết giờ và quá giờ dự thi đối với từng phần thi của thí sinh.

V. QUY ĐỊNH ĐỐI VỚI GIÁM SÁT CUỘC THI

1. Thường xuyên có mặt tại vị trí quy định. Thông báo để Ban giám khảo chấm điểm các bài thi sau khi thí sinh hoàn thành xong phần thi.

2. Căn cứ vào các quy định đối với thí sinh và Ban giám khảo để thực hiện nhiệm vụ được phân công.

3. Trường hợp thí sinh có vi phạm cần nhắc nhở kịp thời. Nếu tái phạm, báo cáo Ban Tổ chức, Ban Giám khảo để có biện pháp xử lý.

VI. ĐỐI VỚI CÁC ĐẠI BIỂU THAM DỰ, PHÓNG VIÊN VÀ KHÁCH THAM QUAN

1. Thực hiện nếp sống văn hóa và nội quy của địa điểm tổ chức Cuộc thi.

2. Các phóng viên báo chí, phát thanh truyền hình chỉ được vào khu vực thi để chụp ảnh, quay phim nếu được sự đồng ý của Ban Tổ chức Cuộc thi, nhưng không được phỏng vấn thí sinh trong lúc thi; Không được vào khu vực chấm thi của Ban Giám khảo.

VII. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

Trưởng Ban Tổ chức Cuộc thi và các thành viên Ban Tổ chức có trách nhiệm quán triệt, phổ biến Thể lệ này đến tất cả các thành phần, đối tượng liên quan đến Cuộc thi.

Trong quá trình tổ chức thực hiện, nếu có vấn đề phát sinh ngoài thể lệ này, Trưởng Ban Tổ chức Cuộc thi căn cứ vào tình hình cụ thể để quyết định hướng giải quyết.

Ban tổ chức, Ban Giám khảo, Tổ thư ký, các Tiểu ban, các đơn vị và thí sinh dự thi phải tuân thủ các quy định của Ban tổ chức Cuộc thi cắt tỉa – cắm hoa nghệ thuật trong khách sạn, nhà hàng năm 2017./.

                                                                    BAN TỔ CHỨC CUỘC THI