Nghệ An: 80 đại biểu góp ư cho Dự thảo Nghị định của Luật Du lịch
Cập nhật: 5/12/2017

Thực hiện nhiệm vụ được giao của Trung ương, Sáng nay (05/12) tại Tp. Vinh – Nghệ An, VCCI Chi nhánh Nghệ An phối hợp với Hiệp hội Du lịch Nghệ An tổ chức Hội thảo lấy ý kiến đóng góp cho Dự thảo Nghị định, thông tư quy định chi tiết một số điều của luật du lịch và Dự thảo Tờ trình Chính phủ.

Tham gia Hội thảo có đại diện Lãnh đạo Sở Du lịch, Lãnh đạo VCCI Nghệ An, Lãnh đạo Hiệp hội Du lịch Nghệ An, Hiệp hội Du lịch Hà Tĩnh và hơn 80 đại biểu đến từ 40 doanh nghiệp du lịch trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

          Dự thảo Nghị định và Thông tư quy định chi tiết một số điều của Luật Du lịch về Điều tra tài nguyên du lịch; trình tự, thủ tục lập, điều chỉnh, phê duyệt quy hoạch phát triển du lịch; điều kiện công nhận khu du lịch quốc gia; điều kiện kinh doanh lữ hành; vận tải khách du lịch, kinh doanh cơ sở lưu trú du lịch và Quỹ hỗ trợ phát triển du lịch; quy định chi tiết một số vấn đề về người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành; trình tự, thủ tục thu hồi giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành; bồi dưỡng, tổ chức thi, cấp chứng chỉ nghiệp vụ điều hành du lịch nội địa và nghiệp vụ điều hành du lịch quốc tế...

Quang cảnh Hội thảo lấy ý kiến đóng góp cho Dự thảo Nghị định, thông tư quy định chi tiết một số điều của luật du lịch và Dự thảo Tờ trình Chính phủ

          Tại hội thảo, các đại biểu đã tham gia nhiều ý kiến tập trung vào mục tiêu tạo điều kiện thuận lợi cũng như hành lang pháp lý chặt chẽ để hoạt động của các đơn vị lữ hành đảm bảo đúng quy định, tránh thiệt thòi cho du khách, đồng thời không làm ảnh hưởng đến hình ảnh của hoạt động du lịch, đến hoạt động của các đơn vị lữ hành chân chính. Một số đại biểu băn khoăn việc quy định mọi hợp đồng đều phải ký kết bằng văn bản sẽ không phù hợp, gây khó khăn cho doanh nghiệp và khách hàng trong điều kiện hoạt động thương mại điện tử, online trực tuyến đã trở thành xu hướng phổ biến hiện nay. Đề nghị bổ sung biện pháp nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch do thực tế “đầu vào” của các cơ sở đào tạo còn quá thấp; giải pháp nào cho những người có năng lực và đam mê làm du lịch nhưng chưa qua đào tạo bài bản, chính quy... Kết luận hội thảo, ông Nguyễn Đức Hiển - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Nghệ An nêu rõ: Dự thảo Nghị định và Thông tư đã tháo gỡ một số điều kiện với những quy định thông thoáng hơn, thủ tục đơn giản hơn, nhưng đồng thời cũng thắt chặt một số điều kiện.

          Trước đó, ngày 23-10, Tổng cục Du lịch đã đăng tải trên website dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Du lịch và dự thảo Tờ trình Chính phủ về Nghị định này để các cơ quan, tổ chức, cá nhân đóng góp ý kiến qua mạng. Luật Du lịch được Quốc hội khóa XIV thông qua ngày 19-6-2017, có hiệu lực thi hành từ ngày 1-1-2018. Luật Du lịch giao Chính phủ quy định chi tiết các nội dung liên quan đến việc điều tra, đánh giá, phân loại tài nguyên du lịch; phát triển sản phẩm du lịch; điều kiện công nhận điểm du lịch, khu du lịch, mô hình quản lý khu du lịch quốc gia; kinh doanh du lịch… Dự thảo Nghị định vừa được đăng tải gồm 7 chương, 33 điều. Nghị định quy định chi tiết sẽ được ban hành cùng thời điểm Luật Du lịch có hiệu lực.

        Vương Bằng