Đoàn Chuyên gia Nhật Bản khảo sát nhà cổ và tập huấn ẩm thực tại huyện Nam Đàn
Cập nhật: 28/8/2017

Từ ngày 21-24/8/2017 đoàn chuyên gia JICA Nhật Bản và Trường đại học nữ Chiêu hòa (Showa) đã đến huyện Nam Đàn khảo sát các nhà cổ tại xã Khánh Sơn và đào tạo ẩm thực tại xã Nam Trung huyện Nam Đàn

Từ ngày 21-24/8/2017 đoàn chuyên gia JICA Nhật Bản và Trường đại học nữ Chiêu hòa (Showa) đã đến huyện Nam Đàn khảo sát các nhà cổ tại xã Khánh Sơn và đào tạo ẩm thực tại xã Nam Trung huyện Nam Đàn. Tham gia đoàn khảo sát có các đại diện thuộc Tổng cục văn hóa Nhật Bản, Giáo sư Tomoda Hiromichi – Viện trưởng viện nghiên cứu kiến trúc thuộc Trường Đại học Nữ Chiêu hòa, Phó Giáo Sư Kogo – chuyên gia ẩm thực Nhật Bản cùng các học viên thuộc 2 Trường Đại học Sakuyo. Đoàn chuyên gia chia làm 2 nhóm; nhóm 1 gồm Tổng cục văn hóa Nhật Bản, GS. Tomoda Hiromichi sẽ thị sát tiến độ của dự án, công tác bảo tồn kiến trúc cổ. Nhóm thứ 2 gồm chuyên gia dinh dưỡng thuộc Trường Đại học Sakuyo cùng các sinh viên sẽ tham gia vào chương trình huấn luyện ẩm thực đào tạo nâng cao cho các hộ dân phục vụ dịch vụ ẩm thực (trên cơ sở duy trì các món ẩm thực địa phương sẵn có và phát triển thêm cách chế biến các món ăn đa dạng, phong phú và trình bày, trang trí gần gũi với môi trường, hạn chế sử dụng các bột nêm, phẩm màu, tập huấn cách xây dựng các thực đơn đối với các nhóm thực khách khi có nhu cầu).

     Trong thời gian 3 ngày tại huyện Nam Đàn đoàn đã khảo sát, điều tra và phỏng vấn các hộ dân tại xã Khánh Sơn trong việc duy trì và bảo tồn cấu trúc các nhà cổ; lựa chọn các hộ dân để thành lập nhóm ẩm thực phục vụ khách du lịch khi đến xã Nam Trung và Khánh Sơn huyện Nam Đàn. Trước khi triển khai các hoạt động thị sát tại các xã thuộc huyện Nam Đàn, đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo 2 Sở Văn hóa và Thể Thao, Sở Du lịch. Thông qua buổi làm việc đoàn đã đánh giá cao giá trị của làng cổ thuộc xã Khánh Sơn – huyện Nam Đàn, đoàn mong muốn chính quyền và người dân tạ điều kiện để đoàn công tác làm việc và hỗ trợ người dân phục dựng và duy trì các giá trị một làng quê nông nghiệp sẵn có với giá trị có trên 200 ngôi nhà cổ. Chia sẻ với đoàn về phía lãnh đạo 2 Sở hoàn toàn nhất trí với các chuyên gia Nhật Bản trong việc duy trì và bảo tồn các ngôi nhà cioor tại xã Khánh Sơn, về phía tỉnh sẽ giao cho UBND huyện Nam Đàn chỉ đạo các xã Khánh Sơn, Nam Trung vận động người dân có các nhà cổ hạn chế xây dựng và bê tông hóa các hàng rào, tuyến đường liên thôn, khuyến khích bà, con giữ lại những nét xưa của các ngôi nhà cổ.

Đức Chung - Sở Du lịch