Tham khảo một số tour du lịch Nghệ An dịp Hè - Thu 2017
Cập nhật: 14/8/2017

GIỚI THIỆU

MỘT SỐ ĐIỂM DU LỊCH TÂM LINH MIỀN TÂY XỨ NGHỆ

 1.Nghĩa trang liệt sỹ Việt Lào

Nằm sát quốc lộ 7 đường lên cửa khẩu Nậm Cắn (biên giới Việt - Lào), Nghĩa trang liệt sĩ Việt - Lào nằm yên bình giữa trung tâm thị trấn huyện Anh Sơn, Nghệ An. Với diện tích gần 7 ha, Nghĩa trang liệt sĩ Việt – Lào là nghĩa trang lớn nhất quy tập các mộ liệt sĩ của quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam từng tham gia chiến đấu và hy sinh tại Lào. Đây cũng là nghĩa trang duy nhất của Việt Nam mang tên hai quốc gia, hai dân tộc.

Nghĩa trang được xây dựng từ năm 1976. Đến năm 1982, với tình cảm uống nước nhớ nguồn, Đảng và Nhà nước ta đã quyết định đưa toàn bộ hài cốt liệt sĩ hy sinh ở nước bạn Lào về nước, quy tập tại Nghĩa trang liệt sĩ Việt - Lào. Nghĩa trang có 2 khu: Khu A và khu B. Trong đó, khu A gồm 9 lô liệt sĩ với tổng số 5.381 mộ. Khu B gồm có 13 lô mộ liệt sĩ với tổng số 5.219 mộ và một lô mộ tử sỹ có 11 mộ. Tính từ khi xây dựng cho đến nay, nghĩa trang đã tiếp nhận và chăm sóc gần 11.000 hài cốt các liệt sĩ hi sinh trên chiến trường nước bạn Lào về đây an nghỉ. Hiện tại nơi đây có khoảng 6.900 phần mộ chưa rõ tên và quê và 570 mộ có tên, nhưng chưa rõ quê. Trong những ngôi mộ ấy có ngôi mộ có từ thời mới xây dựng nghĩa trang cho đến những ngôi mộ mới nhất, dấu sơn vẫn còn mới. Không biết được các anh là ai, song các anh đã nghỉ lại đây, trên đất Mẹ thân thương.

Hàng năm, đội quy tập hài cốt liệt sĩ thuộc Quân khu IV tổ chức hàng chục đội quy tập trên khắp những ngả đường Trường Sơn, vùng thượng Lào, Sa-va-na-khẹt, ... Những con người một thời hy sinh cho đất Mẹ được trường tồn vĩnh cửu nay hòa tan vào đất Mẹ hay thấm vào nguồn nước của nước bạn Lào. Rất nhiều, rất nhiều người đã không hay biết được tên.   Tại Nghĩa trang liệt sĩ Việt – Lào, ngoài các liệt sĩ có quê hương từ Nghệ An, còn có rất nhiều các liệt sĩ khác quê ở Thanh Hóa, Hải Phòng, Nam Định, Hải Dương, Bắc Giang… Tất cả các anh đã cùng mang sức trẻ của mình cống hiến cho đất nước Bạn cũng là một cách để bảo vệ đất nước mình.

Từ năm 2008, Nghĩa trang liệt sĩ Việt - Lào được tôn tạo và nơi đây đã trở thành chốn đi về của thân nhân liệt sĩ và cũng là địa điểm gần gũi của người dân quanh khu vực. Hàng năm, vào dịp 27/7, huyện Anh Sơn tổ chức    trọng thể Lễ hội “Uống nước nhớ nguồn” để ghi nhớ công ơn của các anh hùng liệt sỹ và cũng để giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ của đất nước.

Năm 2017, UBND tỉnh Nghệ An đã sớm chỉ đạo các Sở, Ban, Ngành phối hợp chặt chẽ với các đơn vị ở Trung ương và địa phương để tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ, đặc biệt là chương trình văn hóa văn nghệ tri ân, Lễ hội “Uống nước nhớ nguồn”. Điểm nhấn trong lễ hội uống nước nhớ nguồn là chương trình nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm 70 năm ngày thương binh liệt sỹ với chủ đề “ Khúc tráng ca Việt Lào” dự kiến diễn ra vào tối ngày 15/7 tại nghĩa trang liệt sỹ Việt – Lào và được truyền hình trực tiếp trên VTV1, NTV, Đài Phát thanh - Truyền hình Nghệ An và một số kênh truyền hình trong cả nước. Ngày 22/7 sẽ diễn ra Lễ cầu siêu và thả Đèn Hoa Đăng. Ngày 24/7 Khai mạc giải thể thao dành cho người khuyết tật và thương bệnh binh. Tối ngày 26/7, UBND tỉnh Nghệ An sẽ long trọng tổ chức Lễ tưởng niệm và thắp nến tri ân các Anh hùng liệt sĩ đã hy sinh anh dũng cho cả hai dân tộc.

 2.Khu di tích Truông Bồn

Khu di tích Truông Bồn nằm trên tuyến đường chiến lược 15A hay còn gọi là đường 30 - đi qua địa phận xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An, cách Quê Bác 20 km, cách thành phố Vinh khoảng 40km về phía tây và cách huyện lỵ Đô Lương 10km về hướng nam. Đây là một đoạn đèo dốc có chiều dài 5km, độ cao gần 70m trên dãy núi Thung Nưa có đỉnh cao nhất là 450m so với mực nước biển.

Trong kháng chiến chống Mỹ, Truông Bồn có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng. Truông Bồn là nơi kết nối các huyết mạch giao thông chi viện nhân tài vật lực cho chiến trường miền Nam .Do là huyết mạch của của tuyến vận tải chiến lược nên từ 1964-1972 đối phương liên tục đánh phá ác liệt Truông Bồn. Nơi đây, chứng tích hào hùng, bất hủ ghi dấu những chiến công và sự hy sinh oanh liệt của quân và

dân ta trong cuộc đấu tranh vệ quốc vĩ đại của dân tộc ta trong thế kỷ 20. Tiêu biểu là những chiến công và sự hy sinh oanh liệt ngày 31 tháng 10 năm 1968 của 13 chiến sĩ thanh niên xung phong “Tiểu đội cảm tử” - “Tiểu đội thép” – “Tiểu đội cọc tiêu sống” Anh hùng thuộc Đại đội Thanh niên xung phong 317, Đội 65, Tổng đội Thanh niên xung phong chống Mỹ cứu, nước tỉnh Nghệ An.

Chiến tranh đã lùi xa, cuộc sống đã được hồi sinh ngay trên “Tọa độ chết” năm xưa và trên những ngọn đồi khốc liệt của bốn mươi năm trước, rừng đã phủ xanh ngút ngàn. Khu di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn hôm nay đã được xây dựng khang trang, sạch đẹp với nhiều hạng mục, cảnh quan để đón tiếp du khách khắp mọi miền Tổ Quốc về thăm viếng và tưởng niệm những người con đã ngã xuống vì độc lập tự do của Tổ quốc. Một số hạng mục chính bao gồm: Khu mộ và nhà che ngôi mộ tập thể 13 chiến sĩ thanh niên xung phong “Tiểu đội thép”, “Tiểu đội cảm tử”; Nhà tưởng niệm 1.240 cán bộ, chiến sĩ đã dũng cảm chiến đấu và anh dũng hy sinh để bảo vệ huyết mạch giao thông Truông Bồn; Nhà trưng bày truyền thống; Khu đài tưởng niệm các liệt sỹ; Sân lễ hội; Nhà điều hành và đón tiếp; Hệ thống điện chiếu sáng; hệ thống cây xanh, cây cảnh các loại...

Di tích Truông Bồn hàng năm đón tiếp hàng trăm đoàn đại biểu cũng như du khách trong và ngoài tỉnh về thăm viếng, dâng hương tưởng niệm tri ân các chị, các anh, những người anh hùng đã “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh” nhất là vào các dịp lễ, tết và  những ngày kỷ niệm trọng đại của đất nước. Ở nơi này mãi vang vọng những lời ru của đất mẹ như là lời ru của cả dân tộc để linh hồn các chị, các anh được yên giấc ngàn thu. Đây thực sự là một địa chỉ đỏ ghi mãi chiến công và tôn vinh các anh hùng liệt sĩ, giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ của đất nước.

3.Km số 0 – điểm khởi đầu của đường Hồ Chí Minh lịch sử

Ngày 19/5/1959, Bộ Chính trị và Quân ủy Trung ương quyết định tổ chức tuyến giao liên vận tải quân sự dọc Trường Sơn, mang tên gọi đường Hồ Chí Minh. Nhiệm vụ của con đường này là vận chuyển hàng quân sự chi viện cho miền Nam; tổ chức đưa, đón cán bộ, bộ đội, chuyển công văn, tài liệu từ Bắc vào Nam và từ Nam ra Bắc. Điểm xuất phát tại Thị trấn Lạt, huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An, được đánh dấu bằng cột mốc số 0. 

Và khi cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ đi vào giai đoạn quyết định và để chuẩn bị cho chiến dịch Hồ Chí Minh, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, ngày 27/11/1972, cán bộ chiến sĩ Đoàn 559 khởi công xây dựng

tuyến đường vận tải bằng xe cơ giới từ Thị trấn Lạt, huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An, nối đến tận Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước. Từ đó, Thị trấn Lạt trở thành nơi tập kết để cán bộ chiến sỹ và hậu cần, vũ khí chuẩn bị vào miền Nam.

Từ Km số 0, đường cơ giới chiến lược Hồ Chí Minh kéo dài từ Bắc vào Nam với tổng 17.000km, riêng ở đông Trường Sơn là 1.920km với 5 hệ thống đường dọc và 21 trục ngang nối liền các chiến trường. Từ ngày thành lập đến kết thúc chiến tranh, trên con đường huyền thoại này bộ đội Trường Sơn đã vận chuyển gần 455 triệu tấn vũ khí, lương thực, đạn dược và gần 58 triệu tấn xăng dầu chi viện cho miền Nam… góp phần làm nên chiến thắng lịch sử mùa xuân 1975 giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. 

Khi hoàn thành sứ mệnh lịch sử của mình, ngày nay, đường Trường Sơn- đường Hồ Chí Minh, được xây dựng trở thành con đường huyết mạch nối liền Bắc – Nam phục vụ sự nghiệp đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Năm 1989, đường mòn Hồ Chí Minh được xây dựng lại theo tiêu chuẩn quốc gia và gắn với con đường huyền thoại này là cột mốc số 0. Ngày 27/4/1990, Km 0 được công nhận là di tích lịch sử quốc gia. Hiện nay, Cột mốc số 0 được xây dựng, sửa sang lại, khuôn viên có diện tích 600m2, với nhà truyền thống trưng bày các hiện vật của thời chiến tranh, là nơi phục vụ nhân dân, khách du lịch trong, ngoài nước cùng kiều bào đến thăm quan, tìm hiểu. Ở khu vực trung tâm là tượng đài với chủ đề “Hậu phương hướng về tiền tuyến” để tưởng nhớ những cán bộ, chiến sỹ đã chiến đấu, hy sinh trên con đường huyền thoại này.

Thị trấn Lạt, nơi có Km số 0, từ hoang tàn đổ nát do bom đạn chiến tranh… nay phát triển sầm uất, với nhiều công trình, nhà cửa mọc cao tầng, mọc san sát. Bên Cột mốc số 0 và hai bên con đường Hồ Chí Minh huyền thoại hôm nay, cuộc sống mới đang được thắp lên, ấm no và hạnh phúc.

THAM KHẢO MỘT SỐ TOUR DU LỊCH NGHỆ AN DỊP HÈ - THU 2017

Tour tổng quát :  Điểm xuất phát và điểm kết thúc tính từ 2 trung tâm chính là Tp Vinh và đô thị du lịch biển Cửa Lò.

Tour 1 ngày:   Nghỉ dưỡng biển kết hợp tham quan ngắn trong ngày

+Cửa Lò (TP Vinh) - Quê Bác - Vinh city tour - Cửa Lò (TP Vinh)

+Cửa Lò (TP Vinh) - Quê Bác - Đảo chè Thanh An - Cửa Lò (TP Vinh)

+Cửa Lò (TP Vinh) - KDT Truông Bồn - Nghĩa trang liệt sỹ Việt Lào - Cửa Lò (TP Vinh).

+Cửa Lò (TP Vinh) - Nhà máy sữa TH - KDLST Mường Thanh Safari - Cửa Lò (TP Vinh)

+Cửa Lò (TP Vinh) - Đền Ông Hoàng Mười - Đền thờ Vua Quang Trung - Quảng trường Hồ Chí Minh - Cửa Lò (TP Vinh).

+ Tp Vinh( Cửa Lò) - Đền Cuông - Cửa Hiền - Biển Quỳnh Nghĩa -Tp Vinh( Cửa Lò)

+ Tp Vinh( Cửa Lò) - Đền Đức Hoàng - Khu DLST tâm linh Rú Gám - Nhà thờ đá bảo Nham (xã bảo Thành )- Biển Diễn Thành - Tp Vinh( Cửa Lò).

Tour 2 ngày:     Nghỉ dưỡng kết hợp khám phá Miền Tây Xứ Nghệ

+ Ngày 1: Cửa Lò (TP Vinh) - Quê Bác - Đảo chè Thanh An - Nghĩa trang liệt sỹ Việt Lào - Con Cuông. Ngày 2: VQG Pù Mát - Thác Kèm - Sông Giăng - Du lịch cộng đồng - Cửa Lò (TP Vinh).

+ Ngày 1: Cửa Lò (TP Vinh) - KDT Truông Bồn - Nghĩa trang liệt sỹ Việt Lào - TP Vinh . Ngày 2: Đền Ông Hoàng Mười - Đền thờ Vua Quang Trung - Quảng trường Hồ Chí Minh - Cửa Lò (TP Vinh).

+  Ngày 1: Cửa Lò (TP Vinh) - KLN Phan Bội Châu - Đền thờ vua Mai Hắc Đế - KDT Truông Bồn - Km số 0 đường Hồ Chí Minh (Tân Kỳ) - Nghĩa Đàn. Ngày 2:   Nhà máy sữa TH - KDLST Mường Thanh Safari - Cửa Lò (TP Vinh).

+ Ngày 1: Cửa Lò (TP Vinh)  - Thác Xao Va (Quế Phong) - Bảo tàng VH các dân tộc huyện Quỳ Châu - Làng nghề dệt thổ cẩm xã Châu Tiến. Ngày 2: Quỳ Châu - KDLST Mường Thanh Safari - Cửa Lò (TP Vinh).