Xây dựng Nghĩa trang liệt sỹ Việt - Lào thành điểm du lịch tâm linh
Cập nhật: 20/7/2017

Chiều 19/7, Sở Du lịch làm việc với lãnh đạo huyện Anh Sơn về việc tổ chức khảo sát, đánh giá tuyến điểm du lịch tâm linh hành hương tại Nghĩa trang liệt sỹ Việt - Lào. Các đồng chí Nguyễn Mạnh Cường - Giám đốc Sở du lịch; Đặng Thanh Tùng - Bí thư Huyện ủy Anh Sơn;  Nguyễn Hữu Sáng - Chủ tịch UBND huyện chủ trì buổi làm việc.

Cùng  dự có VP đại diện Bắc Miền Trung của Hiệp hội Unesco Hà Nội, lãnh đạo Trung tâm xúc tiến du lịchcác công ty lữ hành trực thuộc Chi hội lữ hành Nghệ An: Công ty TNHH đầu tư du lịch Phúc Group; Công ty cổ phần du lịch Nghệ An, Công ty cổ phần lữ hành Thiên Việt Star, Công ty lữ hành Net Việt, Công ty TNHH dịch vụ và du lịch VSC, Công ty TNHH dịch vụ Phong Hà.

 Nghĩa trang quốc tế Việt Lào có diện tích rộng hơn 7 ha. Đây là nơi yên nghỉ của 10.741 liệt sỹ là bộ đội, chuyên gia và quân t́nh nguyện Việt Nam tại thám gia chiến đấu tại chiến trường Lào.
Nghĩa trang quốc tế Việt Lào có diện tích rộng hơn 7 ha. Đây là nơi yên nghỉ của 10.741 liệt sỹ là bộ đội, chuyên gia và quân tình nguyện Việt Nam tham gia chiến đấu tại chiến trường Lào. Ảnh: Tư liệu

Trước khi diễn ra buổi làm việc, đoàn đã đến dâng hương, dâng hoa tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sỹ Việt - Lào.

Tại buổi làm việc, Đoàn đã nghe lãnh đạo huyện Anh Sơn báo cáo tiềm năng và những định hướng đầu tư du lịch của huyện trong thời gian tới.

Anh Sơn là huyện có tiềm năng để phát triển du lịch tâm linh, du lịch sinh thái như đền Cửa Lũy, hang Đồng Trương, hiệu Yên Xuân... Đồng thời có vị trí giao thông thuận lợi để kết nối với những điểm du lịch nổi tiếng như Rừng quốc gia Pù Mát - Khu dự trữ sinh khuyển thế giới Miền Tây nghệ An, cánh đồng Chum của Xiêng Khoảng - Lào.

Đoàn ngành Du lịch, lănh đạo huyện Anh Sơn dâng hương, dâng hoa tại Nghĩa trang liệt sỹ Việt - Lào. Ảnh: Sỹ Minh
Đoàn ngành Du lịch, lãnh đạo huyện Anh Sơn dâng hương, dâng hoa tại Nghĩa trang liệt sỹ Việt - Lào. Ảnh: Sỹ Minh

Để ghi nhớ và tri ân các anh hùng liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam đã kề vai sát cánh cùng với quân và dân chiến đấu bảo vệ hai đất nước, Đảng và Nhà nước ta đã cho xây dựng một nghĩa trang đặc biệt, mang tên cả hai đất nước để làm nơi yên nghỉ cho những người lính tình nguyện Việt Nam đã chiến đấu và hy sinh trên đất nước Lào.

Đoàn ngành Du lịch tặng quà cho hai gia đ́nh liệt sỹ tại xă Lạng Sơn (Anh Sơn). Ảnh: Sỹ Minh
Đoàn ngành  Du lịch, lãnh đạo huyện Anh Sơn khảo sát tại Nghĩa trang liệt sỹ Việt - Lào. Ảnh: Sỹ Minh

Nghĩa trang liệt sĩ Việt - Lào được xây dựng từ năm 1976, nằm sát Quốc lộ 7, với diện tích gần 7ha. Đến năm 1982, với tình cảm uống nước nhớ nguồn, Đảng và Nhà nước ta đã quyết định hồi hương toàn bộ hài cốt liệt sĩ hy sinh trên đất bạn Lào về nước, quy tập tại Nghĩa trang liệt sỹ Việt - Lào. Kể từ khi xây dựng cho đến nay, nghĩa trang đã tiếp nhận và chăm sóc hơn 11.000 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh trên chiến trường nước bạn Lào về đây an nghỉ. Nếu được khai thác thì đây là 1 trong những điểm tâm linh, hành hương, báo công, về nguồn ghi nhớ công ơn các liệt sỹ.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đều thống nhất cho rằng điểm nhấn du lịch tâm linh, du lịch về nguồn của Anh Sơn là nghĩa trang Việt - Lào. Thời gian tới, Anh Sơn cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân, du khách biết được Nghĩa trang Việt - Lào là địa chỉ đỏ trong giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ, đồng thời là nơi về nguồn, tri ân, báo công ... 

Toàn cảnh buổi làm việc giữa Sở du lịch và UBND huyện Anh Sơn. Ảnh: Sỹ Minh
Toàn cảnh buổi làm việc giữa Sở du lịch và UBND huyện Anh Sơn. Ảnh: Sỹ Minh

Sau chương trình làm việc này, VP đại diện Bắc Miền Trung của Hiệp hội Unesco Hà Nội sẽ gửi báo cáo về Hiệp hội Unesco Hà Nội, CLB Lữ hành Unesco Hà Nội chi tiết về Nghĩa trang Việt - Lào và sớm xúc tiến khảo sát tuyến Hoài niệm chiến tranh Đông Dương cũng như bắt đầu gắn kết địa điểm ý nghĩa này vào tuyến điểm Du lịch của Nghệ An và khu vực Bắc Trung Bộ trong các chương trình giới thiệu cho du khách.

Thanh Thủy - Sỹ Minh (baonghean.vn)