Phiên họp thứ nhất chuẩn bị cho Năm Du lịch quốc gia 2018
Cập nhật: 13/7/2017

Ngày 12/7, tại Hà Nội, Bộ VHTTDL và UBND tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức Phiên họp lần thứ nhất Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2018. Bộ trưởng Bộ VHTTDL, Trưởng Ban Chỉ đạo Năm Du lịch quốc gia 2018  Nguyễn Ngọc Thiện; Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh, đồng Trưởng Ban Chỉ đạo Năm Du lịch quốc gia 2018  Nguyễn Văn Đọc cùng chủ trì buổi làm việc.

 •  

  Tham dự phiên họp còn có đại diện thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Năm Du lịch quốc gia năm 2018, đại diện các đơn vị chức năng của Bộ VHTTDL, TCDL và đại diện các tỉnh, thành phố tham gia hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia 2018.

  Theo dự kiến, chương trình Năm Du lịch quốc gia 2018 sẽ có tên gọi “Năm Du lịch quốc gia 2018- Hạ Long, Quảng Ninh” (tiếng Anh: Visit Vietnam Year 2018-Ha Long, Quang Ninh” và chủ đề “Hạ Long – Di sản, Kỳ quan – Điểm đến thân thiện”. Lễ công bố, khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2018 – Hạ Long, Quảng Ninh và Chương trình Carnaval Sun Hạ Long 2018 diễn ra vào ngày 28/4/2018 tại Công viên Hạ Long Park, Hạ Long.

  Báo cáo công tác chuẩn bị Năm Du lịch quốc gia 2018, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Vũ Thị Thu Thủy cho biết, tỉnh Quảng Ninh đã chuẩn bị các điều kiện để tổ chức các chương trình Năm Du lịch quốc gia, trong đó tập trung vào một số công tác về nội dung, cơ sở vật chất – hạ tầng, phát triển sản phẩm, đào tạo nhân lực.

  Về phát triển các sản phẩm và không gian du lịch, tỉnh Quảng Ninh hướng tới tập trung khai thác 4 nhóm sản phẩm phục vụ cho chương trình của Năm Du lịch quốc gia 2018:  Nhóm sản phẩm tại vùng du lịch Hạ Long, nhóm sản phẩm tại vùng du lịch biên giới, nhóm sản phẩm tại vùng du lịch văn hóa – lịch sử - tâm linh và nhóm sản phẩm tại vùng du lịch biển đảo.

  Theo bà Vũ Thị Thu Thủy, để triển khai công tác này, Quảng Ninh đã tập trung chỉ đạo xây dựng các chương trình biểu diễn văn hóa nghệ thuật dân tộc đặc sắc của địa phương, các sản phẩm du lịch cho khách tàu biển đã tạo sức hút và được du khách đánh giá cao. Các sản phẩm phục vụ du lịch được đầu tư trong thời gian qua như Khu vui chơi giải trí Marina Plaza, dự án cáp treo tại cụm di tích lịch sử văn hóa Ngọa Vân – Hồ Thiên (Đông Triều), công viên Đại Dương, khách sạn 5 sao Vinpearl Halong Bay Resort… đã đưa vào khai thác và phát huy hiệu quả. Mặt khác một số thiết chế văn hóa, thể thao có tính chất sản phẩm du lịch như cụm thông tin cổ động biên giới Sa Vĩ, biểu tượng du lịch Ngã ba Trà Cổ - Bình Ngọc (Móng Cái), Nhà thi đấu đa năng 5000 chỗ… đã và đang được địa phương hoàn thiện.

  Đối với việc phát triển các tuyến và không gian du lịch đã được thực hiện cả khu vực miền Đông và miền Tây của tỉnh, mở thêm tuyến và sản phẩm du lịch tìm hiểu về văn hóa. Đến nay đã có 32 tuyến, 78 điểm du lịch của 10/14 địa phuong được UBND tỉnh đã ban hành các quyết định công nhận.

  Bên cạnh đó, tỉnh Quảng Ninh cũng tăng cường công tác hợp tác quốc tế, công tác quảng bá, xúc tiến, tổ chức nhiều hoạt động, chương trình quảng bá, xúc tiến với nhiều nội dung và hình thức khác nhau, triển khai chương trình tiếp thị, quảng bá, tham gia các hội chợ du lịch tại tác thị trường Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Malaysia, Nga, Vương quốc Anh… Các doanh nghiệp du lịch đã tiếp tục thực hiện chương trình kích cầu du lịch với các gói sản phẩm hấp dẫn, thu hút khách. Công tác hợp tác quốc tế được tổ chức thực hiện gắn với việc phát triển thị trường. trong đó tập trung vào việc hợp tác với các địa phương, tổ chức có quan hệ như: CLB vịnh đẹp nhất thế giới, Diễn đàn du lịch Đông Á, mạng lưới các Di sản thiên nhiên thế giới và khu vực châu Á – Thái Bình Dương, tổ chức NOAA, GGN… và một số địa phương của Lào, Campuchia, Hàn Quốc, Nhật Bản. Cùng với các hoạt động hợp tác quốc tế, công tác hợp tác với các địa phương trong nước đã được tổ chức thực hiện với một số địa phương như ký kết hợp tác phát triển du lịch với các địa phương như thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc. Đặc biệt, trong những năm qua, Quảng Ninh đã chú trọng xây dựng thương hiệu tỉnh, trong đó nổi bật là chương trình Nụ cười Hạ Long đã phát động và đang tiếp tục triển khai thực hiện các chương trình, dự án tiếp theo.

  Tại buổi làm việc, Tổng cục trưởng TCDL Nguyễn Văn Tuấn cho rằng trong hai năm tới, tỉnh Quảng Ninh là nơi tổ chức nhiều sự kiện lớn của ngành Du lịch, trong đó có Năm Du lịch quốc gia 2018 và Diễn đàn Du lịch ASEAN 2019 (ATF 2019). Chính vì vậy, Quảng Ninh cần thực hiện tốt công tác tổ chức, kêu gọi sự tham gia của cả doanh nghiệp và nhân dân để tạo ra chuyển biến, nâng cao hình ảnh du lịch Quảng Ninh.

  Theo ông Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh, đồng Trưởng Ban Chỉ đạo Năm Du lịch quốc gia 2018, bên cạnh một số dự án hạ tầng, giao thông như đường cao tốc Hạ Long – Hải Phòng, sân bay quốc tế Vân Đồn, dự án sân golf và khu nghỉ dưỡng FLC Hạ Long…. kết cấu giao thông với các vùng du lịch trọng điểm của vùng đang được tỉnh triển khai thực hiện, Quảng Ninh sẽ tăng cường công tác truyền thông để quảng bá rộng rãi chương trình Năm du lịch Quốc gia 2018.

   

  Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện phát biểu

  Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện, Trưởng Ban Chỉ đạo Năm Du lịch quốc gia 2018 cho rằng, trong những năm qua, các địa phương đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia như Thanh Hóa, Lào Cai đều ghi nhận sự thay đổi, tạo ra các bước phát triển đột phá của du lịch các địa phương đó. Năm Du lịch quốc gia 2018 được tổ chức tại Quảng Ninh trong thời điểm ngành Du lịch đang trên đà phát triển sẽ mang lại nhiều thời cơ, thuận lợi hơn cho địa phương. Tuy nhiên, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cũng lưu ý các đơn vị liên quan trong quá trình tổ chức phải đảm bảo thiết thực, hiệu quả. Các địa phương tham gia hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia 2018 cũng cần chú trọng tới sự liên kết để công tác quảng bá, xúc tiến du lịch hiệu quả.

  Nguyễn Hương