Nhiều dấu ấn quan trọng về xúc tiến du lịch 6 tháng đầu năm 2017
Cập nhật: 11/7/2017

Hoạt động du lịch có nhiều chuyển biến tích cực so với các năm trước, đặc biệt là so với năm ngoái thì năm nay du khách về với Nghệ An rất đông, hoạt động du lịch có sự phục hồi mạnh mẽ. Đó là một trong 6 điểm nổi bật của Nghệ An so với cùng kỳ những năm trước được đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường nhấn mạnh tại phiên họp trực tuyến thường kỳ của Chính phủ vào ngày 3/7 vừa qua.

Để đạt được những kết quả mà Chủ tịch UBND tỉnh đã ghi nhận và nêu tại cuộc họp vừa qua, ngoài sự chỉ đạo sát sao và sự vào cuộc của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và sự phối hợp của các cấp các ngành của tỉnh thì còn có sự nổ lực không ngừng của toàn thể cán bộ công chức, viên chức và lao động trong toàn ngành du lịch. Hoạt động du lịch đạt được nhiều kết quả xứng đáng được khi nhận, lượng khách về với Nghệ An ngày một đông một phần nhờ công tác xúc tiến quảng bá du lịch trong 6 tháng qua có nhiều khởi sắc.

Phối hợp với Đài PTTH Nghệ An, Báo Nghệ An thực hiện chương trình phóng sự đón khách du lịch quốc tế; Thiết kế, in ấn, sản xuất các ấn phẩm, vật phẩm du lịch năm 2017 như: tập gấp Đặc sản Nghệ An (Việt - Anh, tiếng Trung Quốc), tập gấp Nghệ An - Chào đón bạn (Việt - Anh, tiếng Trung Quốc), Bút bi, móc chìa khoá, Túi đựng ấn phẩm loại lớn, loại nhỏ; Kẹp file du lịch, Sổ tay Du lịch Nghệ An ( tiếng Trung Quốc), Bản đồ du lịch Nghệ An (Việt - Anh, tiếng Trung Quốc), Tập gấp Nghệ An – Cung đường biển gọi (tiếng Trung Quốc, Việt - Anh). Thay mới mặt bạt biển quảng cáo tấm lớn tại thị xã Hoàng Mai và ngã 3 cửa khẩu Thanh Thủy trước mùa du lịch biển 2017.

Tuyên truyền và phản ánh kịp thời, đầy đủ các sự kiện chính trị, kỷ niệm các ngày lễ lớn, các lễ hội truyền thống, các hoạt động của ngành du lịch Nghệ An, Lễ hội du lịch Cửa Lò; Hội thi thợ giỏi nghiệp vụ buồng khách sạn…) trên Bản tin, website, facebook du lịch Nghệ An và các trang báo điện tử của TW, Nghệ An. Biên tập và phát hành 6 số với 1800 cuốn Bản tin Du lịch. Triển khai một số hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch lớn như tổ chức chương trình roashow giới thiệu du lịch Nghệ An tại 4 thành phố của Trung Quốc, đón đoàn Famtrip Lào, tham gia Hội chợ VITM – Hà Nội. Riêng VITm, Nghệ An đã chủ trì, phối hợp với Hiệp hội du lịch Thanh Hoá, Trung tâm quảng bá, xúc tiến văn hoá và du lịch Hà Tĩnh, Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch Quảng Bình tham gia thành công gian hành chung tại Hội chợ VITM 2017 và gian hàng được BTC tặng gian hàng quy mô và ấn tượng tại Hội chợ VITM Hà Nội 2017.

Nghệ An ký kết hợp tác quảng bá xúc tiến du lịch với các tỉnh thành tại VITM Hà Nội tháng 4.2017

Phối hợp đón đoàn Famtrip của HHDL Việt Nam, Sở Du lịch Hà Nội, CLB lữ hành Unesco Hà Nội; tham gia đoàn Famtrip khảo sát và xây dựng sản phẩm du lịch các huyện Miền Tây Nghệ An. Ký kết Kế hoạch phối hợp quảng bá, xúc tiến du lịch năm 2017 với Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Đà Nẵng, Quảng Nam, Ninh Bình, Khánh Hoà. Ký kết Kế hoạch phối hợp, hỗ trợ quảng bá, xúc tiến du lịch Cửa Lò năm 2017.

Nghệ An tổ chức thành công roadshow giới thiệu du lịch Nghệ An tại 4 tỉnh thành phố của Trung Quốc

Các điểm du lịch truyền thống như Khu Du tích Kim Liên, Khu Du tích Truông Bồn và các điểm du lịch sinh thái miền Tây như Bản Nưa, thác Khe Kèm (Con Cuông), đảo chè Thanh An (Thanh Chương), Khu du lịch sinh thái Mường Thanh Safari Diễn Lâm tiếp tục duy trì lượng khách đến tham quan, du lịch, giải trí. Ngoài ra, thành phố Vinh với việc thử nghiệm tuyến du lịch trên sông Lam của Công ty Hải Châu bước đầu tạo được sự quan tâm của du khách. Cùng với sự gia tăng về lượng khách các cơ sở vật chất, dịch vụ phục vụ khách du lịch cũng tăng mạnh cả về số lượng và chất lượng, đáp ứng nhu cầu phục vụ khách. Tính đến 31/5/2017, trên địa bàn có 827 cơ sở lưu trú, với 19.709 buồng, tăng 76 cơ sở, 2.686 buồng so với năm 2016.

Nghệ An đón đoàn Famtrip nước CHDCND Lào khảo sát du lịch

Kết quả 6 tháng năm 2017, tổng lượt khách tham quan du lịch ước đạt 4,1 triệu lượt, tăng 54% so với cùng kỳ năm 2016, trong đó, khách du lịch có lưu trú ước đạt 2,1 triệu lượt, tăng 32% so với cùng kỳ năm 2016, đạt 57,6% kế hoạch năm 2017, khách quốc tế ước đạt 39.400 lượt, tăng 20% so với cùng kỳ năm 2016. Tổng thu du lịch ước đạt 3.015 tỷ đồng, tăng 57% so với cùng kỳ năm 2016, doanh thu từ các dịch vụ trong cơ sở lưu trú ước đạt 1.446 tỷ đồng, tăng 34% so với cùng kỳ năm 2016, đạt 56,5% kế hoạch năm 2017.

Đây là những hoạt động thiết thực và kết quả đáng được biểu dương trong thời gian qua để chào mừng kỷ niệm 57 năm ngày thành lập ngành du lịch (9/7/1960 – 9/7/2017).

Vương Bằng